Toán Giao lưu toán lớp 9

Nguyễn Phú Thu Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
422
74
61
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710

thanhbinh2002

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tám 2016
316
176
126
22
1 Giải phương trình sau :
png.latex
[tex]\Leftrightarrow x ^{4} + 1 + x ^{3} + x = 4 x ^{2}[/tex]
[tex]x ^{4} + x ^{3} - 4 x ^{2} + x + 1 = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left ( x - 1 \right ) ^{2} \left ( x ^{2} + 3 x + 1 \right )[/tex]
Vì [tex]x ^{2} + 3 x + 1 > 0[/tex] nên [tex]\left ( x - 1 \right ) ^{2} = 0 \Leftrightarrow x = 1[/tex]
Vậy nghiệm của pt là [tex]x = 1[/tex]
ĐK: [tex]x < 4[/tex]
png.latex

[tex]\Leftrightarrow \left | x - 1 \right | = x - 1[/tex]
TH1: [tex]x - 1 \geq 0 \Leftrightarrow x \geq 1[/tex]
Kết hợp đk ta được [tex]1 \leq x < 4[/tex]
Thì pt trở thành :
[tex]x - 1 = x - 1 \Leftrightarrow 0 x = 0[/tex]
Vậy phương trình này có vô số nghiệm với mọi x
TH2: [tex]x - 1 < 0 \Leftrightarrow x < 1[/tex]
Kết hợp đk ta được [tex]x - 1 < 0 \Leftrightarrow x < 1[/tex]
Thì pt trở thành:
[tex]1 - x = x - 1 \Leftrightarrow 2 x = 2 \Leftrightarrow x = 1[/tex]
Vậy pt vô nghiệm
Do đó pt có vô số nghiệm thỏa mãn [tex]1 \leq x < 4[/tex]
 

Nguyễn Phú Thu Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
422
74
61
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang
[tex]\Leftrightarrow x ^{4} + 1 + x ^{3} + x = 4 x ^{2}[/tex]
[tex]x ^{4} + x ^{3} - 4 x ^{2} + x + 1 = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left ( x - 1 \right ) ^{2} \left ( x ^{2} + 3 x + 1 \right )[/tex]
Vì [tex]x ^{2} + 3 x + 1 > 0[/tex] nên [tex]\left ( x - 1 \right ) ^{2} = 0 \Leftrightarrow x = 1[/tex]
Vậy nghiệm của pt là [tex]x = 1[/tex]

ĐK: [tex]x < 4[/tex]
png.latex

[tex]\Leftrightarrow \left | x - 1 \right | = x - 1[/tex]
TH1: [tex]x - 1 \geq 0 \Leftrightarrow x \geq 1[/tex]
Kết hợp đk ta được [tex]1 \leq x < 4[/tex]
Thì pt trở thành :
[tex]x - 1 = x - 1 \Leftrightarrow 0 x = 0[/tex]
Vậy phương trình này có vô số nghiệm với mọi x
TH2: [tex]x - 1 < 0 \Leftrightarrow x < 1[/tex]
Kết hợp đk ta được [tex]x - 1 < 0 \Leftrightarrow x < 1[/tex]
Thì pt trở thành:
[tex]1 - x = x - 1 \Leftrightarrow 2 x = 2 \Leftrightarrow x = 1[/tex]
Vậy pt vô nghiệm
Do đó pt có vô số nghiệm thỏa mãn [tex]1 \leq x < 4[/tex]
Cách giải bài số 2 của bạn rất hay, cảm ơn bạn
 
Top Bottom