Toán 11 Giao điểm của đường thẳng và mặt phẳng

Khánh Linh.

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,204
1,704
344
22
Ninh Bình
THPT Kim Sơn B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho 2 HCN ABCD và ABEF không cùng nằm trên một mặt phẳng . Gọi M,N lần lượt là 2 điểm trên AC và BF sao cho [tex]\frac{AM}{AC}= \frac{BN}{BF}=\frac{1}{3}[/tex] . Gọi I là trung điểm của AB. Tìm giao điểm của AB với (MNED)
2, Cho tứ diện ABCD với M,N,P là 3 điểm lần lượt lấy trên 3 cạnh AB, BC, CD sao cho MN //AC . Giao điểm s của đường thẳng AD và mặt phẳng (MNP) nằm trên đường thẳng nào sau đây?
A. Đi qua D và // MN
B. Đi qua P và // AC
C. AP
D. MN
3, Cho tứ diện ABCD. Gọi M,N lần lượt là trung điểm của các cạnh AB và CD ; G là trung điểm của MN ; A' là giao của AG và (BCD). Khi đó :
A. BA' = CA' = DA'
B. G cách đều A,B,C,D
C. GA= 3GA'
D. A' là trung điểm của BN
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Câu 1 người ta cho đáp án luôn rồi còn gì nhỉ?
Nối E với I và D với I, dễ dàng chứng minh EI cắt BF tại N và AC cắt DI tại M (gọi giao điểm BF và AE và G =>G là trung điểm AE và BF =>BG=1/2.BF =>BN=2/3.BG, mà BG là trung tuyến tam giác AEB =>N là trọng tâm. EI cũng là trung tuyến =>EI cắt BG tại trọng tâm N)
=>E, N, I, M, D cùng thuộc một mặt phẳng =>AB cắt (MNEF) tại I
Câu 2: Theo tính chất "3 mặt phẳng cắt nhau theo 3 giao tuyến phân biệt thì ba giao tuyến đó // hoặc đồng quy"
(MNP) cắt (ABC) theo giao tuyến MN
(ABC) cắt (ACD) theo giao tuyến AC
Mà MN//AC =>giao tuyến của (MNP) và (ACD) song song AC
P là 1 điểm chung của (MNP) và (ACD) do P thuộc CD
=>đáp án B
Câu 3. MN thuộc (ABN) => G thuộc (ABN)
Trong mp (ABN), qua G kẻ đường thẳng song song BN cắt AB tại P
Do G là trung điểm MN =>trong tam giác BMN, GP là đường trung bình
=>P là trung điểm BM
=>BP=1/2.BM
Mà BM=1/2.AB do M là trung điểm AB => BP=1/4.AB
=>BP=1/3.AP hay AP=3BP
Trong tam giác ABA', do GP//A'B =>theo định lý talet: AP/BP=AG/A'G=3 =>AG=3A'G
 
Top Bottom