Giao của đường thẳng và mp

3

3289

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Tứ diện ABCD, M,N là trđ AB,BC. O nằm trong tam giác CBD: ON không song song BD.
Tòm giao BD, CD với (MNO), giao (ANO) với (DMN). Dựng đường thẳng qua N cắt cả 2 đg AD và DM.
2) Nêu cách giải bài toán: dựng đg thẳng qua 1 điểm cho trc cắt 2 đường cho trc.
Em không hiểu lắm, mong mọi người giải giúp!
 
B

baoando

1, Nói chung là mình tìm thiết diện luôn vậy.
Ta có: NO giao BD =I; MI giao AD=K; NK giao CD = P. Thiết diện là t­u giác MNPI
Giao diem của ANO voi DMN. AI giao DM =F. NF la giao điểm cần tìm
Đường thẳng qua N cắt cả AD và MD là ND
 
Last edited by a moderator:
3

3289

Bn à, bn có thể giải cụ thể bài 2 được không? Nêu cả cách dựng đó.
Mà mình thấy bài 2 bn viết như thế có vẻ chưa ổn lắm thì phải.
 
B

baoando

2, g/s 2 dt là d1, d2. Điểm cho trc là I. Qua I và d1, xd được (P), qua I và d2 xd được (Q) . Do (P) và (Q) có 1 điểm chung là I=> (P) giao (Q)= d, đi qua I
G/s d1,d2 ko song song với d => d cắt d1, d cắt d2 (vì cùng thuoc mặt phẳng (P),(Q)) ,nghiệm hình tuyf thuoc vao d1,d và d2 , d có song song hay ko
Sâu ri lúc tr­uoc to giai sai
 
Last edited by a moderator:
V

vurain

bạn cố tưởng tượng nha, hình học ko gian mà :))
gọi [text] {I}= NO \cap BD
[text] I \in NO \subset (MNO)
[text] I \in BD \ subset (BDC)
[text] OI = (MNO) \cap (BDC)
=> BD \cap (MNO) = {K} với K là giao điểm của NI và BD
tương tự ta cũng có NO giao DC tại H => DC \cap (MNO) = {K}
câu b ta dễ thấy NO là giao tuyến cần tìm.
 
V

vurain

ua sao vít đúng CT mà ko ra A \cap B
\cap = với giao
\in = thuộc
\subset = con
zậy nha bạn
 
D

duynhan1

2) Nêu cách giải bài toán: dựng đg thẳng qua 1 điểm cho trc cắt 2 đường cho trc.
Em không hiểu lắm, mong mọi người giải giúp!

Dựng 2 mặt phẳng, mỗi mặt phẳng đi qua 1 điểm cho trước và 1 đường thẳng :)

Lấy giao 2 mặt phẳng đó chính là đường thẳng cần tìm ;)

Tưởng tượng đê :-j
 
Top Bottom