giảng giùm định lý đảo tam thức bậc 2

  • Thread starter final_fantasy_vii
  • Ngày gửi
  • Replies 18
  • Views 6,190

A

arxenlupin

giảng về cái gì đây bạn
về cái viet phải ko
cái này nhiều ứng dụng lắm thì phải, cái cơ bản thì chắc là bạn nắm chắc rồi
thế bạn cân hỏi gì vậy
 
F

final_fantasy_vii

VD như so sánh 2 nghiệm của pt với 1 số thực α hoặc 2 số thực β và α
 
F

final_fantasy_vii

VD: pt: F(x)=ax(bình)+bx+c
Tìm a để có 2 nghiệm phân biệt x1 và x2 thỏa mãn: x1<β<x2
 
A

arxenlupin

định lý đảo về xét dấu tam thức bậc 2
xét f ( x ) = a . x ^ 2 + b . x + c với a # 0
khi đó
nếu có 1 số @ mà a . f ( @ ) < 0 thì f ( x ) có 2 nghiệm phân biệt và @ ở trong khoảng 2 nghiệm đó
nếu a . f ( @ ) > 0 và delta >= 0 thì @ ở ngoài khoảng 2 nghiệm đó
>>>> hệ quả
hq 1 : f ( x ) có 2 nghiệm phân biệt và @ thuộc khoảng 2 nghiệm x1 và x2 khi và chỉ khi a . f ( @ ) < 0
hq2 : f ( x ) có 2 nghiệm phân biệt và đều lớn hơn số @ khi và chỉ khi thoả mãn 3 điều kiện đó là : delta lớn hơn 0; a . f ( x ) > 0 và s / 2 > @
hq 3 : f ( x ) có 2 nghiệm phân biệt và đều bé hơn số @ khi và chỉ khi thoả mãn 3 điều kiện : delta lớn hơn 0; a . f ( x ) > 0 và s / 2 < @
hq4 : f ( x ) có 2 nghiệm phân biệt và có 1 nghiệm nằm trong khoảng anpha, beta còn nghiệm kia ở ngoài đoạn anpha, beta khi và chỉ khi f ( anpha ) nhân với f ( beta ) bé hơn 0
chỉ có từng này thôi bạn
chúng đều đựoc áp dụng rất nhiều
mình ko biết đánh ct toán trên này, bạn cố đọc, thông cảm cho tớ
chúc bạn học tốt
 
F

final_fantasy_vii

THANKKKKKKK arxenlupin nhé. Tui hiểu ra rùi, cũng không khó lém
Wonderful >:D<
 
T

thienvuongtinh

h0h0 cái này cũng hay ghê định lí đảo mà chưa chắc àh ! vậy cho bạn cái này nữa nha
f(x)=ax^2 +bx +c
tìm điều kiện để f(X) lớn hơn hoặc bằng 0 với mọi x lớn hơn bắng anpha
tiện thể tìm lunb điều kiện cho f(X) nhở hơn 0 với mọi x nhó hơn anpha nghen
à thêm cái này nữa nè tìm điều kiện cho F(X) lớn hơn hoặc nhỏ hơn 0 với mọi x thuộc khoảng anph beta . =))
 
F

final_fantasy_vii

mới học lớp 10 thôi thì ko chắc là chuyện bình thường thôi, có gì đâu nào.

f(x)=ax^2 +bx +c
tìm điều kiện để f(X) lớn hơn hoặc bằng 0 với mọi x lớn hơn bắng anpha
tiện thể tìm lunb điều kiện cho f(X) nhở hơn 0 với mọi x nhó hơn anpha nghen
à thêm cái này nữa nè tìm điều kiện cho F(X) lớn hơn hoặc nhỏ hơn 0 với mọi x thuộc khoảng anph beta

1. f(x)>=0 với mọi x>=anfa thì ac>0, deta>=0, S\2 >0
2. tương tự ac<0, deta>=0, S\2 <0
3. nếu f(x)>0 thì deta>=0, a<0, af(anfa)>0, a f(beta)>0, anfa<S\2<beta

Đúng không nhỉ? :-/
 
P

phanhuuduy90

Lớp 10 có 1 cái rất quan trọng:
af(x)<0 <=>x1<x<x2
ví dụ :cho [tex]X^2 +X +m=0[/tex] Tìm m để phương trình có 2 nghiệm trái dấu
Dạng: chứng minh phương trình có 2 nghiệm
chú ý Nếu af(x)<0 thì phương trình luôn có 2 nghiệm, nên không cần lập Denta
 
F

final_fantasy_vii

cám ơn anh duy nhé
X(bình) + X + m=0
2 nghiệm trái dấu khi x1<0<x2 suy ra f(0)<0 => m<0
 
T

theempire

Mấy pài dạng này khi học tới lớp 12 thì nên tìm mọi cách đưa về khảo sát hàm số chứ giải kiểu này dễ thiếu trường hợp lắm
 
N

nguyenthanh1990

thì cũng tùy bài chớ
bài nào đưa đc mới dùng hàm số chớ mấy bài đơn giản thì cần jì
 
L

lambertlary

Mấy bạn ơi hình như trong thi mình không được dùng định lý đảo của tam thức bậc 2 đâu nhé.Thầy Khải,với thầy Nguyễn Thượng Võ có giải mấy bài liên quan đến so sánh nghiệm của tam thức với một số không sử dụng định lý đảo,mà dùng cách đặt ẩn phụ.
 
Top Bottom