Vật lí 12 giản đồ vecto

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Last edited by a moderator:

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
  • Like
Reactions: anbinhf

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
2 cái này nó giống nhau mà nhỉ vì i=I/ căn 2;u=U/ căn 2
Không hề giống nhau nha.
i = I . căn 2 . cos....
u = U . căn 2 . cos ...
Bạn muốn i / I = u / U thì nghĩa là hai cái cos bằng nhau (chứ khác nhau thì sao cái cos triệt tiêu được đúng không), tức là u với i cùng pha đúng không nè :p
Mà u với i cùng pha thì cộng hưởng :D
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
X có R L hoặc X có L C em thấy cũng được mà a??
em xét thấy cả A,B,C đều đúng
a cho em hỏi luôn nếu ghép nối tiếp 2 cuộn cảm thì công thức tính tổng cảm kháng của mạch là gì ạ?
Ừ nhỉ...cả R, L, C đều có thể trong X :p
Nhưng đề nói X chỉ chứa 2 phần tử nên chắc chắn X phải có L. Ta phải xem xét phần tử còn lại là gì?
+ Nếu là R: Y phải chứa C.
+ Nếu là C: thì ở trong X ta có ZL > ZC -> Y phải chứa C, R
Vậy thì đáp án C là không bao giờ đúng rồi nè.
Còn về câu hỏi ZL thì nó tính tương tự như R nha.
Nối tiếp thì: Z = Z1 + Z2 + ... + Zn
Song song thì: 1/Z = 1/Z1 + ... + 1/Zn
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Ừ nhỉ...cả R, L, C đều có thể trong X :p
Nhưng đề nói X chỉ chứa 2 phần tử nên chắc chắn X phải có L. Ta phải xem xét phần tử còn lại là gì?
+ Nếu là R: Y phải chứa C.
+ Nếu là C: thì ở trong X ta có ZL > ZC -> Y phải chứa C, R
Vậy thì đáp án C là không bao giờ đúng rồi nè.
Còn về câu hỏi ZL thì nó tính tương tự như R nha.
Nối tiếp thì: Z = Z1 + Z2 + ... + Zn
Song song thì: 1/Z = 1/Z1 + ... + 1/Zn
hmmm... e nghĩ C là đáp án đúng của bài này tại vì nếu Y là L thì không phù hợp vs trường hợp X là R,L
còn nếu Y là R,L cũng không phù hợp vs trường hợp X là R,L
còn đáp án C thì thoả mãn cả 2 trường hợp
 
Last edited:

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
hmmm... e nghĩ C là đáp án đúng của bài này tại vì nếu Y là L thì không phù hợp vs trường hợp X là R,L
còn nếu Y là R,L cũng không phù hợp vs trường hợp X là R,L
còn đáp án C thì thoả mãn cả 2 trường hợp
R, C cũng được mà đúng không nhỉ, ai cấm Y hông được có R đâu :D
(Mà không biết "C" của bạn là "đáp án C" hay là sao )
Mình thì thấy D là đáp án thỏa mãn cả 2 trường hợp.
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
R, C cũng được mà đúng không nhỉ, ai cấm Y hông được có R đâu :D
(Mà không biết "C" của bạn là "đáp án C" hay là sao )
Mình thì thấy D là đáp án thỏa mãn cả 2 trường hợp.
ý em là đáp án C đúng
A,B sai vì như em nói ở trên
hmmm... e nghĩ C là đáp án đúng của bài này tại vì nếu Y là L thì không phù hợp vs trường hợp X là R,L
còn nếu Y là R,L cũng không phù hợp vs trường hợp X là R,L
còn đáp án C thì thoả mãn cả 2 trường hợp
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Ừ nhỉ...cả R, L, C đều có thể trong X :p
Nhưng đề nói X chỉ chứa 2 phần tử nên chắc chắn X phải có L. Ta phải xem xét phần tử còn lại là gì?
+ Nếu là R: Y phải chứa C.
+ Nếu là C: thì ở trong X ta có ZL > ZC -> Y phải chứa C, R
Vậy thì đáp án C là không bao giờ đúng rồi nè.
Còn về câu hỏi ZL thì nó tính tương tự như R nha.
Nối tiếp thì: Z = Z1 + Z2 + ... + Zn
Song song thì: 1/Z = 1/Z1 + ... + 1/Zn
Bạn xem lại phân tích này của mình nha.
Trong Y bắt buộc phải có C thì mạch mới cộng hưởng được. Mình sẽ phân tích kỹ hơn một chút:
Vì u sớm pha hơn i nên X bắt buộc phải có L. Và ta sẽ xét xem phần tử còn lại của X là gì:
+ Nếu là R: thì X sẽ bao gồm R, L -> để mạch cộng hưởng được thì bắt buộc Y phải có C (còn có thêm R, L nữa hay không thì không quan trọng) -> A đúng
+ Nếu là C: thì do u sớm pha hơn i nên ZL > ZC. Do đó để cho mạch có thể cộng hưởng thì Y phải cần có thêm C nữa, nhưng vì mạch lúc này chưa có R nên phải mắc thêm R vào (có thể mắc thêm L nhưng không quan trọng) -> Y chưa R,C -> B đúng.
Vậy đáp án hợp lý sẽ là D chứ nhỉ :p

Nếu có thắc mắc đừng ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Và đừng quên ghé qua Thiên đường kiến thức nhé
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Pyrit and Elishuchi
Top Bottom