Giair bài toán bằng cách lập phương trình

L

luongmanhkhoa

Bài này mình không biết làm theo cách Toán, nhưng làm theo cách Hóa cũng được vậy!!!

Có hai loại dung dịch chứa cùng một thứ axit. Loại I chứa 30% axit, loại II
chứa 50% axit. Muốn có 50 lít dung dịch chứa 15% axit thì cần phải trộn lẫn bao
nhiêu lít dung dịch mỗi loại?
__________________________________
Gọi $V_1$; $V_2$ lần lượt là $V_{dd}$ của dd axit loại I và loại II
Theo đề bài ta có: $V_1+V_2=50 (lít) (1)$
Ta có sơ đồ đường chéo:
$V1 \ \ 30% \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 35%$
$\ \ \ \ \ \ \ \searrow \ \ \ \ \nearrow $
$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 15%$
$\ \ \ \ \ \ \ \nearrow \ \ \ \ \searrow $
$V2 \ \ 50% \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 15%$

=> $\frac{V1}{V2}$=$\frac{35}{15}$=$\frac{7}{3}$
=> $3V_1=7V_2$ (2)
Từ (1) và (2) => $V_1$=35; $V_2$=15
Vậy cần dùng 35 (lít) dd axit loại I và 15 (lít) loại II
 
Last edited by a moderator:
L

luongmanhkhoa

Mình không biết làm theo cách toán như thế nào nhưng làm theo cách Hóa như mk có lẽ đúng hì hì :D:D:D
 
Top Bottom