Toán 9 Giải và tính theo yêu cầu

Miracle Twilight

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
1,408
884
176
18
Bà Rịa - Vũng Tàu
Miracle Galaxy

phuclam5905

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2020
93
67
21
20
Thanh Hóa
THPT TX5
M = ([tex]\frac{x- 4\sqrt{x}}{x - 16}-1[/tex]) : ([tex]\frac{16 - x}{x+2\sqrt{x -8}}-\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+4} + \frac{\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}-2}) a) tìm điều kiện và rút gọn M b) với giá trị nào của x thì M<1[/tex]
điều kiện : [tex]x\neq 4,x\neq 16,x\geq 8[/tex]
chỗ [tex]x+2\sqrt{x-8}[/tex] có phải là [tex]x+2\sqrt{x}-8[/tex] không bạn?
 
  • Like
Reactions: Miracle Twilight

phuclam5905

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2020
93
67
21
20
Thanh Hóa
THPT TX5
M = ([tex]\frac{x- 4\sqrt{x}}{x - 16}-1[/tex]) : ([tex]\frac{16 - x}{x+2\sqrt{x -8}}-\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+4} + \frac{\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}-2}) a) tìm điều kiện và rút gọn M b) với giá trị nào của x thì M<1[/tex]
a
điều kiện [tex]x\neq 4,x\neq 16,x\geq 0[/tex]
[tex]M= (\frac{x-4\sqrt{x}}{x-16}-1): (\frac{16-x}{x+2\sqrt{x}-8}-\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+4}+\frac{\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}-2}) = -\frac{4}{\sqrt{x}+4}: (\frac{16-x-(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-2)+(\sqrt{x}-4(\sqrt{x}+4)}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+4)})= -\frac{4}{\sqrt{x}+4}:\frac{-x+4}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+4)}=\frac{4}{\sqrt{x}+2}[/tex]
câu a mình làm tắt thoi nha chứ làm kĩ chi tiết chắc bấm máy mỏi tay mất :v
b
M<1 <=> [tex]\frac{4}{\sqrt{x}+2}< 1 \Leftrightarrow 4< \sqrt{x}+2[/tex] (vì cả tử và mẫu đều dương nên có thể nhân chéo được) [tex]\Rightarrow \sqrt{x}> 2\Leftrightarrow x> 4[/tex]
vậy với x thỏa mãn điều kiện xđ và x >4 thì M>1
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Miracle Twilight
Top Bottom