giải và giảng cho mình bài toán này

N

nhimcoi6

Tìm x,y
[TEX](x-y)^2 +(x-2)^2+2(y-1)=0[/TEX]

giải
[TEX](x-y)^2 +(x-2)^2+2(y-1)=0[/TEX]
=>[TEX] x^2-2xy+y^2 +x^2-4x+4+2y-2=0[/TEX]
=>[TEX]2x^2 -2xy-4x+y^2+2y+2=0[/TEX]
=>[TEX]x^2 -xy-2x+y^2+y+1=0[/TEX]
=>[TEX]x^2-2.x(1+\frac{y}{2}) +(1+ \frac{y}{2})^2+ \frac{3y^2}{4} =0[/TEX]
=> [TEX](\frac{x-1- y}{2})^2+\frac{3y^2}{4} =0[/TEX] (*)
Vì bình phương của 1 biểu thức luôn không âm nên có (*) <=> [TEX]\frac{x-1- y}{2}=0[/TEX] và [TEX]3y^2 =0[/TEX]
<=> y=0; x=1

Ps: Lưu ý gõ tex và cách trình bày
Thân~
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom