Toán 9 giải và biện luận

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]x-my=m+1 \Rightarrow x=m+1+my[/tex]
Thế vào phương trình 1 ta có: [tex](m-1)(m+1+my)-2y=3\Leftrightarrow m(m-1)y+m^2-1-2y=3\Leftrightarrow (m^2-m-2)y=4-m^2\Leftrightarrow (m-2)(m+1)y=(2-m)(2+m)[/tex]
+ Với m = 2 thì y có vô số nghiệm. Hệ có nghiệm [tex]\left\{\begin{matrix} x=2t+3\\ y=t \end{matrix}\right.[/tex]
+ Với m = -1 thì hệ vô nghiệm.
+ Với m khác 2 và -1 thì ta có: [tex]y=-\frac{m+2}{m+1} \Rightarrow x=\frac{1}{m+1}[/tex]
 
  • Like
Reactions: LêmyBlink2k7

Wweee

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2020
188
76
21
19
Hà Nội
GG UwaU
Ủa nếu mình làm là hệ <=> (m-1)x-3=2y
2x-2my=2m+2
thế 2y vào pt 2 => 2x-mx(m-1)+3m =2m+2
<=> x(2-m^2+m)=2-m
<=> x(m-2)(m+1)=2-m
TH1 : m=2
=> 0x=0
=> y=(x-3)/2
<=> x tùy ý và y=(x-3)/2
TH2 : m=-1 thì pt vn
TH3 : m khác 2 và m khác -1
=> 2 nghiệm của pt là x=-1/(m+1)
y = (-2m-1)/(m+1)
Cái này có sai k vậy ??? sao mình lại ra 2 nghiệm khác thế
 
Top Bottom