Giải và biện luận

T

truongduong9083

Chào bạn

Câu 1.
1. Với x = a; x = - a
phương trình trở thành:
$$\sqrt[3]{4a^2} = 0 \Rightarrow a = 0$$
Nên phương trình có nghiệm duy nhất x = 0
2. Với $x \neq a$ hoặc $x \neq a$
Chia cả hai vế cho $\sqrt[3]{x^2-a^2}$. Phương trình trở thành
$\sqrt[3]{\dfrac{x+a}{x-a}}+m\sqrt[3]{\dfrac{x-a}{x+a}} = m+1$
Đặt $t = \sqrt[3]{\dfrac{x-a}{x+a}}$ phương trình trở thành
$$t+\dfrac{m}{t} = m+1$$
$$\Leftrightarrow t^2 - (m+1)t+m = 0$$
Đến đây bạn biện luận nghiệm bình thường như phương trình bậc hai rồi nhé
 
Top Bottom