Toán 10 Giải và biện luận phương trình

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) Điều kiện: [TEX]2x+m \geq 0 \Leftrightarrow x \geq -\frac{m}{2}[/TEX]
Phương trình ban đầu tương đương với: [TEX]2x+m=4x-3m \vee 2x+m=3m-4x \Leftrightarrow x=2m \vee x=\frac{m}{3}[/TEX]
+ Nếu [TEX]m > 0[/TEX] thì phương trình có 2 nghiệm.
+ Nếu [TEX]m=0[/TEX] thì phương trình có 1 nghiệm.
+ Nếu [TEX]m < 0[/TEX] thì phương trình vô nghiệm.
b) Phương trình đã cho tương đương với: [TEX]3x-m=2x+m+1 \vee m-3x=2x+m+1 \Leftrightarrow x=2m+1 \vee 5x+1=0 \Leftrightarrow x=2m+1 \vee x=-\frac{1}{5}[/TEX]
+ Nếu [TEX]m=-\frac{3}{5}[/TEX] thì phương trình có 1 nghiệm.
+ Nếu [TEX]m \neq -\frac{3}{5}[/TEX] thì phương trình có 2 nghiệm.
c) Điều kiện: [TEX]x \geq -1[/TEX]
Phương trình đã cho tương đương với: [TEX]x^2-2x+m=x^2+2x+1 \Leftrightarrow 4x=m-1 \Leftrightarrow x=\frac{m-1}{4}[/TEX]
+ Nếu [TEX]m \geq -3[/TEX] thì phương trình có 1 nghiệm.
+ Nếu [TEX]m<-3[/TEX] thì phương trình vô nghiệm.

Nếu có gì thắc mắc bạn có thể hỏi tại đây, chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ.
Bạn có thể tham khảo thêm các kiến thức môn học khác tại đây.
 
Last edited:

luuquanghung681993

Học sinh
Thành viên
31 Tháng mười 2021
76
71
21
Hà Nội
a) Điều kiện: [TEX]2x+m \geq 0 \Leftrightarrow m \geq -\frac{m}{2}[/TEX]
Phương trình ban đầu tương đương với: [TEX]2x+m=4x-3m \vee 2x+m=3m-4x \Leftrightarrow x=2m \vee x=\frac{m}{3}[/TEX]
+ Nếu [TEX]m > 0[/TEX] thì phương trình có 2 nghiệm.
+ Nếu [TEX]m=0[/TEX] thì phương trình có 1 nghiệm.
+ Nếu [TEX]m < 0[/TEX] thì phương trình vô nghiệm.
b) Phương trình đã cho tương đương với: [TEX]3x-m=2x+m+1 \vee m-3x=2x+m+1 \Leftrightarrow x=2m+1 \vee 5x+1=0 \Leftrightarrow x=2m+1 \vee x=-\frac{1}{5}[/TEX]
+ Nếu [TEX]m=-\frac{3}{5}[/TEX] thì phương trình có 1 nghiệm.
+ Nếu [TEX]m \neq -\frac{3}{5}[/TEX] thì phương trình có 2 nghiệm.
c) Điều kiện: [TEX]x \geq -1[/TEX]
Phương trình đã cho tương đương với: [TEX]x^2-2x+m=x^2+2x+1 \Leftrightarrow 4x=m-1 \Leftrightarrow x=\frac{m-1}{4}[/TEX]
+ Nếu [TEX]m \geq -3[/TEX] thì phương trình có 1 nghiệm.
+ Nếu [TEX]m<-3[/TEX] thì phương trình vô nghiệm.

Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể hỏi tại đây, chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ.
Chúc bạn học tốt.
cho mình hỏi trong ý a) có nghiệm thỏa mãn điều kiện không ạ?
 
Top Bottom