Giải và biện luận phương trình

P

phumanhpro

Bài 1 : ax-1/x-1 + b/x+1 = a(x^2+1)/x^2-1 ( a,b là hằng số)

bài 2: Giải phương trình:
2a-3b/x-2a + 3b-2a/x-3b = 0 ( a,b là hằng sô)
sửa cái đề cho dễ

nhìn cái
Bài 1 :[TEX] ax-1/x-1 + b/x+1 = a(x^2+1)/x^2-1[/TEX] ( a,b là hằng số)

bài 2: Giải phương trình:
[TEX]2a-3b/x-2a + 3b-2a/x-3b = 0 [/TEX]( a,b là hằng sô)
 
E

eye_smile

Bài 1: Ta có:
[tex]\frac{{ax - 1}}{{x - 1}} + \frac{b}{{x + 1}} = \frac{{a\left( {{x^2} + 1} \right)}}{{{x^2} - 1}}(x \ne \pm 1)[/tex]
[tex] \Leftrightarrow \frac{{\left( {ax - 1} \right)\left( {x + 1} \right) + b\left( {x - 1} \right)}}{{\left( {x - 1} \right)\left( {x + 1} \right)}} = \frac{{a{x^2} + a}}{{\left( {x - 1} \right)\left( {x + 1} \right)}}[/tex]
[tex] \Rightarrow \left( {ax - 1} \right)\left( {x + 1} \right) + b\left( {x - 1} \right) = a{x^2} + a[/tex]
[tex] \Leftrightarrow a{x^2} + ax - x - 1 + bx - b = a{x^2} + a[/tex]
[tex] \Leftrightarrow x\left( {a + b - 1} \right) = a + b + 1[/tex](*)
*Với a+b-1#0=>a+b#1
=>Phương trình có nghiệm duy nhất là: [tex]x = \frac{{a + b + 1}}{{a + b - 1}}[/tex]
(tm x#1;-1 vì: 1/[tex]x = \frac{{a + b + 1}}{{a + b - 1}} = \frac{{a + b - 1 + 2}}{{a + b - 1}} = 1 + \frac{2}{{a + b - 1}}\[/tex]#1([tex]\frac{2}{{a + b - 1}}[/tex] không thể bằng 0)
2/[tex]x = \frac{{a + b + 1}}{{a + b - 1}} = \frac{{a + b - 1 + 2}}{{a + b - 1}} = 1 + \frac{2}{{a + b - 1}}\[/tex]#-1(do nếu x=-1 thì a+b=0 không tm)
*Với a+b-1=0=>a+b=1
=>(*)<=>0.x=1+1=2(vô lý)
=> phương trình vô nghiệm
KL:+/Với a+b#0, phương trình luôn có nghiệm duy nhất là: [tex]x = \frac{{a + b + 1}}{{a + b - 1}}[/tex]
+/Với a+b=0, phương trình vô nghiệm
 
Last edited by a moderator:
E

eye_smile

Bài 2:
Ta có:
[tex]\frac{{2a - 3b}}{{x - 2a}} + \frac{{3b - 2a}}{{x - 3b}} = 0\left( {x \ne 3b;x \ne 2a} \right)[/tex]
[tex] \Leftrightarrow \frac{{\left( {2a - 3b} \right)\left( {x - 3b} \right)}}{{\left( {x - 2a} \right)\left( {x - 3b} \right)}} + \frac{{\left( {x - 2a} \right)\left( {3b - 2a} \right)}}{{\left( {x - 2a} \right)\left( {x - 3b} \right)}} = 0[/tex]
[tex] \Leftrightarrow \frac{{2ax - 6ab - 3bx + 9{b^2} + 3bx - 2ax - 6ab + 4{a^2}}}{{\left( {x - 2a} \right)\left( {x - 3b} \right)}} = 0[/tex]
[tex] \Rightarrow 2ax - 6ab - 3bx + 9{b^2} + 3bx - 2ax - 6ab + 4{a^2} = 0[/tex]
[tex] \Leftrightarrow 0x = - (4{a^2} - 12ab + 9{b^2})[/tex]
[tex] \Leftrightarrow 0x = - {\left( {2a - 3b} \right)^2}[/tex]
*Với [tex] - {\left( {2a - 3b} \right)^2}[/tex] =0
<=> 2a=3b
=>Phuong trình có vô số nghiệm
*Với [tex] - {\left( {2a - 3b} \right)^2}[/tex] #0
<=>2a#3b
=>Phương trình vô nghiệm
KL:+/Với 2a=3b=>Phương trình có vô sồ nghiệm x(x#2a;x#3b)
+/Với 2a#3b=>phương trình vô nghiệm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom