Giải và biện luận phương trình
T tmb12 3 Tháng bảy 2012 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
N noinhobinhyen 6 Tháng chín 2012 #2 đk:a khác cộng trừ b. ta đặt: [TEX]\frac{a-b}{a+b}=m[/TEX] \Rightarrow [TEX] x+\frac{1}{x}=m+\frac{1}{m} [/TEX] \Leftrightarrow [TEX] \frac{x^2+1}{x} = \frac{m^2+1}{m} [/TEX] . Quy đồng rồi khủ mẫu ta có : [TEX] x^2m+m=m^x+x [/TEX] \Leftrightarrow [TEX] (x-m)(xm-1)=0 [/TEX] TH1: [TEX] x=m=\frac{a-b}{a+b} [/TEX] TH2: [TEX] x=\frac{1}{m}=\frac{a+b}{a-b} [/TEX]
đk:a khác cộng trừ b. ta đặt: [TEX]\frac{a-b}{a+b}=m[/TEX] \Rightarrow [TEX] x+\frac{1}{x}=m+\frac{1}{m} [/TEX] \Leftrightarrow [TEX] \frac{x^2+1}{x} = \frac{m^2+1}{m} [/TEX] . Quy đồng rồi khủ mẫu ta có : [TEX] x^2m+m=m^x+x [/TEX] \Leftrightarrow [TEX] (x-m)(xm-1)=0 [/TEX] TH1: [TEX] x=m=\frac{a-b}{a+b} [/TEX] TH2: [TEX] x=\frac{1}{m}=\frac{a+b}{a-b} [/TEX]