Toán 9 Giải và biện luận phương trình [tex]\frac{mx+5}{10}+\frac{x+m}{4}=\frac{m}{20}[/tex]

thanh3101996

Học sinh
Thành viên
25 Tháng ba 2014
148
73
46
Bình Dương
Chu Văn An
(quy đồng)
Ta có: pt <=> 2(mx+5) + 5(x+m) = m
<=> 2mx+10+5x+5m=m
<=> (2m+5)x = -10-4m (*)
*với m=-5/2: ta có (*) thành: 0x=0
=> pt (*) có vô số nghiệm
=> pt đã cho có vô số nghiệm
*với m khác -5/2: (*) <=> x = -10-4m / 2m+5 = -2
Vậy: m=-5/2 thì pt có VSN
m khác -5/2 thì pt có nghiệm x=-2
 
  • Like
Reactions: Tú Vy Nguyễn
Top Bottom