giải và biện luận phương trình sau(x ẩn số)

D

deadguy


Xác nhận đúng dùm mình !
Bài 1:
1> PT<=> $(m^2+1)x -2m+3=0 $
Dễ thấy : $a=m^2+1>0$ ( với mọi giá trị của m )
Do đó : PT luôn có nghiệm duy nhất $x=(2m-3)/(m^2+1)$
 
M

me0kh0ang2000

$b, m^2(x-2)-3m=x+1\\ \Leftrightarrow m^2x-2m^2-3m=x+1\\ \Leftrightarrow m^2x-x=2m^2+3m+1\\ \Leftrightarrow x(m+1)(m-1)=(m+1)(2m+1)$

* Nếu $m=-1$ thì phương trình đúng với mọi $x \in R$

* Nếu $m=1$ thì phương trình vô nghiệm.
* Nếu $m \in R$ và không thuộc các TH trên thì $x=\dfrac{2m+1}{m-1}$


$c, m^2+m^2x=4m+21-3mx\\ \Leftrightarrow m^2x+3mx=4m+21-m^2\\ \Leftrightarrow xm(m+3)=(m+3)(7-m)$

* Nếu $m=-3$ thì phương trình đúng với mọi $x \in R$.

* Nếu $m=0$ thì phương trình vô nghiệm.

* Nếu $m \in R$ và $m \neq 0, -3$ thì $x=\dfrac{7-m}{m}$
 
Top Bottom