Toán Giải và biện luận phương trình mẫu ở ẩn

phuonglinhnguyen653@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng tám 2017
68
30
36
19
Hà Nội

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
[tex]\frac{x-a}{bc}+\frac{x-b}{ca}+\frac{x-c}{ab}=2(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})[/tex]
ĐK: $a,b,c\ne 0$.
pt $\Leftrightarrow \dfrac{a(x-a)+b(x-b)+c(x-c)}{abc}=\dfrac{2(ab+bc+ca)}{abc}$
$\Rightarrow a(x-a)+b(x-b)+c(x-c)=2(ab+bc+ca)$
$\Leftrightarrow ax-a^2+bx-b^2+cx-c^2=2ab+2bc+2ca$
$\Leftrightarrow ax+bx+cx=a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca$
$\Leftrightarrow (a+b+c)x=(a+b+c)^2$
Nếu $a+b+c\ne 0$ thì pt có nghiệm duy nhất $x=a+b+c$.
Nếu $a+b+c=0$ thì pt $\Leftrightarrow 0x=0$ (luôn đúng) => pt có vô số nghiệm.
KL: .......
 
Top Bottom