Giải và biện luận phương trình: $\dfrac{x-m}{x+5} +\dfrac{x-5}{x+m}=2$

H

happy.swan

Tự ghi điều kiện.
Quy đồng rồi rút gọn mẫu thu được phương trình như sau: x(m+5)=$(m+5)^2$
Biện luận như bình thường.
 
M

mphuc1849

[TEX]\frac{x-m}{x+5} + \frac{x-5}{x+m}[/TEX]
(x-m)(x+m) + (x-5)(x+5) = 2(x+5)(x+m)
[TEX]x^2 - m^2 + x^2 - 25 = 2x^2 + 2xm + 10x + 10m[/TEX]
-10x - 2xm = [TEX]10m + m^2 + 25[/TEX]
- 2x(m+5) = [TEX](m+ 5)^2[/TEX]

Biện luận phương trình như bình thường nhé bạn.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom