Toán 9 giải và biện luận phương trình bậc 2

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
giải và biện luận
a/ 5x^2+10x+m=0
b/3x^2+mx+1=0
c/(1-2m)x^2+4x-1=0
plsssss help me now ?
thank u so muchh
Bạn tính delta hoặc delta’ theo m rồi biện luận số nghiệm dựa vào dấu của delta thôi.
Riêng pt thứ ba bạn nhớ xét trường hợp a = 0, đưa pt về pt bậc nhất.
 

hlcii

Học sinh
Thành viên
22 Tháng năm 2019
14
2
21
Hà Nam
THCS NGUYỄN KHUYẾN
Bạn tính delta hoặc delta’ theo m rồi biện luận số nghiệm dựa vào dấu của delta thôi.
Riêng pt thứ ba bạn nhớ xét trường hợp a = 0, đưa pt về pt bậc nhất.
dựa vào dấu của delta nghĩa là nó phả lớn hơn, nhỏ hơn, hay bằng á bạn?
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a)[tex]\Delta '=5^2-5.m=25-5m[/tex]
Với m > 5 thì phương trình vô nghiệm.
Với m = 5 thì phương trình có nghiệm kép [tex]x_{1}=x_{2}=-1[/tex]
Với m < 5 thì phương trình có 2 nghiệm phân biệt: [tex]x_{1}=\frac{-5-\sqrt{25-5m}}{5};x_{2}=\frac{-5+\sqrt{25-5m}}{5}[/tex]
b) [tex]\Delta =m^2-4.3.1=m^2-12[/tex]
Với [tex]-2\sqrt{3} < m < 2\sqrt{3} thì phương trình vô nghiệm. Với x = [tex]\pm 2\sqrt{3}[/tex] thì phương trình có nghiệm kép [tex]x_{1}=x_{2}=\frac{-m}{6}[/tex]
Với m > 2\sqrt{3} hoặc [tex]-2\sqrt{3} > m thì phương trình có 2 nghiệm phân biệt [tex]x_{1}=\frac{-m-\sqrt{m^2-12}}{6};x_{2}=\frac{-m+\sqrt{m^2-12}}{6}[/tex][/tex][/tex]
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
a)[tex]\Delta '=5^2-5.m=25-5m[/tex]
Với m > 5 thì phương trình vô nghiệm.
Với m = 5 thì phương trình có nghiệm kép [tex]x_{1}=x_{2}=-1[/tex]
Với m < 5 thì phương trình có 2 nghiệm phân biệt: [tex]x_{1}=\frac{-5-\sqrt{25-5m}}{5};x_{2}=\frac{-5+\sqrt{25-5m}}{5}[/tex]
b) [tex]\Delta =m^2-4.3.1=m^2-12[/tex]
Với [tex]-2\sqrt{3} < m < 2\sqrt{3} thì phương trình vô nghiệm. Với x = [tex]\pm 2\sqrt{3}[/tex] thì phương trình có nghiệm kép [tex]x_{1}=x_{2}=\frac{-m}{6}[/tex]
Với m > 2\sqrt{3} hoặc [tex]-2\sqrt{3} > m thì phương trình có 2 nghiệm phân biệt [tex]x_{1}=\frac{-m-\sqrt{m^2-12}}{6};x_{2}=\frac{-m+\sqrt{m^2-12}}{6}[/tex][/tex][/tex]
Dòng thứ 6 lỗi nhé!
Phải là: Với [tex]m=2\sqrt{3}[/tex] hoặc [tex]m=-2\sqrt{3}[/tex] chứ bạn, sao lại viết là x
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5
Top Bottom