giải và biện luận hệ pt

N

nganltt_lc

giải và biện luận hệ phương trình theo a
[tex]\left\{ \begin{array}{l} y+\sqrt{2}x = 0 \\ x+ay=a^2+(1+\sqrt{2})a-\sqrt{2}-2 \end{array} \right.[/tex]

Nhân a vào 2 vế của phương trình (1)
Sau đó lấy phương trình (2) trừ phương trình (1) sau khi nhân.
Giải và biện luận phương trình ẩn x theo tham số a.
biện luận y như biện luận phương trình ax + b = 0
 
P

pepinkbear

mình post nhầm đề, sr bạn
[tex]\left\{ \begin{array}{l} ax+y = 0 \\ x +ay=a^2+(1+\sqrt{2})a-\sqrt{2}-2\end{array} \right.[/tex]
 
N

nganltt_lc

mình post nhầm đề, sr bạn
[tex]\left\{ \begin{array}{l} ax+y = 0 \\ x +ay=a^2+(1+\sqrt{2})a-\sqrt{2}-2\end{array} \right.[/tex]

Nhân a vào 2 vế của pt (1) rồi trừ đi pt (2) ta được pt :

[TEX](1-a^2)x=a^2+(1+\sqrt{2})a-\sqrt{2}-2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \ (a^2-1)x + \left[ a^2+(1+\sqrt{2})a-\sqrt{2}-2\right]=0[/TEX]

Giải và biện luận phương trình này thôi.
Xét a khác cộng trừ 1
Xét a = 1
Xét a = - 1

Thế là xong rồi.
Nếu cần trình bày rõ thì bạn bảo mình.
 
P

pepinkbear

bạn có thể trình bày một cách rõ ràng và thật chính xác được ko? mình biện luận k dc khoa học cho lắm, mún học tập thêm!
 
Top Bottom