Giải và biện luận các bất phương trình này giúp mình với

B

bongcan

a)$a^2 +a^2.x < 4a +21 -3ax$
<=>$a^2.x-3ax<-a^2+4a+21$
<=>$(a^2-3a)x<(-a-3).(a+7)$
Nếu $a^2-3a=0$ <=>hoặc $a=0$ hoặc $a=3$, ta có:
TH1: $a=0$
pt<=> $0x<-21$
=>pt vô nghiệm với $a=0$
TH2: $a=3$
pt<=> $0x<-63$
=>pt vô nghiệm với $a=3$
Nếu $(a^2-3a)>0$ +<=> hoặc $a>3$ hoặc $a<0$ thì
pt <=>$x< (-a-3).(a+7) : (a^2-3a)$
Nếu $(a^2-3a)x<0$ <=> $0<a<3$ thì:
pt<=>$x>(-3-a).(a+7) : (a^2-3a)$

b)$(a^2 - 3a +2)x < a-2$
nếu $(a^2-3a+2) =0$ <=> $(a-1).(a-2)=0$ <=> hoặc 1 hoặc 2
TH1: $a=1$ thì:
pt<=> $0x<-1$
=>pt vô nghiệm với $a=1$
TH2: $a=2$ thì:
pt <=> $0x<0$
=> pt vô số ngiệm với $a=2$
nếu $(a^2-3a+2) >0$ <=> hoặc $a>2$ hoặc $a<1$ thì:
pt <=> $x<(a-2): (a^2-3a+2)$
<=> $x<(a-2): (a-1).(a-2)$
<=> $x<1: (a-1)$
nếu $(a^2 -3a+1)<0$ <=> $1<a<2$ thì:
pt<=> $x>(a-2): (a^2-3a+2)$
<=> $x>(a-2) : (a-2).(a-1)$
<=>$x>1: (a-1)$

~~> Lưu ý gõ tex
Đã sửa
Thân~
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom