Toán 10 Giải và biện luận bpt

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret
Last edited:

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
xét với [tex]m=\frac{3}{2}[/tex] thì bpt có nghiệm duy nhất là x=3/2.
với [tex]m< \frac{3}{2}[/tex] suy ra bpt có tập nghiệm là [tex][m;\frac{3}{2}][/tex]
với [tex]m>\frac{3}{2}[/tex] suy ra bpt có tập nghiệm là [tex][\frac{3}{2};m][/tex]
cái này dùng định lý về dấu của tam thức bậc 2 là biện luận đc r bạn.
 
  • Like
Reactions: thomnguyen1961

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret
xét với [tex]m=\frac{3}{2}[/tex] thì bpt có nghiệm duy nhất là x=3/2.
với [tex]m< \frac{3}{2}[/tex] suy ra bpt có tập nghiệm là [tex][m;\frac{3}{2}][/tex]
với [tex]m>\frac{3}{2}[/tex] suy ra bpt có tập nghiệm là [tex][\frac{3}{2};m][/tex]
cái này dùng định lý về dấu của tam thức bậc 2 là biện luận đc r bạn.
định lí về dấu của tam thức bậc 2 là gì ạ, mình lập bảng xét dấu đc ko ạ?
 

Hieupq03

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
314
139
61
21
Sơn La
Đại học Y Hà Nội- Phân hiệu Thanh Hóa
định lí về dấu của tam thức bậc 2 là gì ạ, mình lập bảng xét dấu đc ko ạ?
định lý về dấu là trong khoảng 2 nghiệm thì trái dấu với a, ngoài khoảng 2 nghiệm thì cùng dấu. Mình thấy lập bảng cũng giống cách trên thôi
 
  • Like
Reactions: thomnguyen1961

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
mình vẫn chưa rõ lắm.... :(
pt bậc 2 [tex]ax^2+bx+c[/tex] có 2 nghiệm phân biệt thì trong khoảng nghiệm thì giá trị của hàm số trái dấu với hệ số a. ở bài của bạn thì a=2>0, nên hàm nhận giá trị âm khi x nằm giữa khoảng 2 nghiệm
 

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret
pt bậc 2 [tex]ax^2+bx+c[/tex] có 2 nghiệm phân biệt thì trong khoảng nghiệm thì giá trị của hàm số trái dấu với hệ số a. ở bài của bạn thì a=2>0, nên hàm nhận giá trị âm khi x nằm giữa khoảng 2 nghiệm
mà nghiệm của pt này là mình phải xét 2 TH m< 3/2 và m> 3/2 ạ?
 
Top Bottom