Giải và biện luận BPT, hệ BPT

B

bupbexulanxang

bài 1) giải PT ko` bà
bà đặt đi hák
Đặt [TEX]x^2[/TEX] +3x = a rồi đưa về PT theo ẩn a
<=> a.(a+5)=0
giải ra a rùi tìm x nák/chắc là kô có ĐK ji` của a đâu;;)
bài 2) làm bt
Xét tập no của BPT 1 h đi học /tí về làm tiếp nák/ xí bài này rùi đó./:D cấm ai làm :D
 
V

vodichhocmai

bài 1) giải PT ko` bà
bà đặt đi hák
Đặt [TEX]x^2[/TEX] +3x = a rồi đưa về PT theo ẩn a
<=> a.(a+5)=0
giải ra a rùi tìm x nák/chắc là kô có ĐK ji` của a đâu;;)
bài 2) làm bt
Xét tập no của BPT 1 h đi học /tí về làm tiếp nák/ xí bài này rùi đó./:D cấm ai làm :D

Khi đặt [TEX]x^2+3x=a[/TEX] thì :

[TEX]x^2+3x-a=0[/TEX] phải có nghiệm.

[TEX]\Leftrightarrow 9+4a\ge 0\Leftrightarrow a\ge -\frac{9}{4}[/TEX] :(:(:( Đó là điều kiện ấy .
 
B

bupbexulanxang

hic /nói làm mà tui chưa biết viết hệ/sr Bà nák/ h tui hướng dẫn cách giải thui nák/ :D sá thì sửa nák/;;)
Xét BPT (1) chuyển vế biến đổi ta đc
x\geq 2. <=> x [TEX] \in [/TEX] [2; +\infty )
tiếp tới BPT thứ 2)
tính Đen ta phẩy = [TEX](m+1)^2[/TEX] \geq 0.
có nghiệm
x1= 2m+1 ;x2= -1 => => BPT (2) có no x [TEX] \in [/TEX] [2m+1 ; -1] hoặc
x [TEX] \in [/TEX] [-1 ;2m+1]
Xét TH1)
x [TEX] \in [/TEX] [2m+1 ; -1] vậy <=> m <-1=> tập no của hệ BPT ban đầu sẽ là : [2m+1 ; -1] \bigcap_{}^{} [2; +\infty ) = rỗng
Vậy với m<-1 thì hệ đã cho vô no
Xét TH2)
x [TEX] \in [/TEX] [-1 ;2m+1] vậy <=> m\geq -1
=> tập no của hệ là [-1 ;2m+1] \bigcap_{}^{} [2; +\infty ) # rỗng .
=> 2\leq 2m+1.=> m\geq [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
Vậy kếthợp Th trên
Để hệ có no thì m\geq [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
:D/hem biêtsai đâu kô / sai thì sửa nák:p
 
O

o09xteen0o

Khi đặt [TEX]x^2+3x=a[/TEX] thì :

[TEX]x^2+3x-a=0[/TEX] phải có nghiệm.

[TEX]\Leftrightarrow 9+4a\ge 0\Leftrightarrow a\ge -\frac{9}{4}[/TEX] :(:(:( Đó là điều kiện ấy .

tại sao từ dòng trên lại => dòng dưới?
em hôk hiểu, tai sao lại có điều kiện như thế nhỉ? bình thg làm em không đặt n~ pt tg tự như thế, đâu có sai!
 
B

botvit

câu 1
Dặt x^2+3x=t=>x^2+3x+5=t+5
khi đó phương trình đã cho trở thành
t(t+5)=5cái này đến đây giải lấy
câu 2
x-1/2 lớn hơn bằng x/4 +1
ta quy đồng sau đó chuyển vế ,sau đó lại quy đồng và giải ra
câu 3
x^2-2mx-2m-1 bé hơn bằng 0
tương đương x^2-2m(x+1)-1 bé hơn bằng o
sau đó tính đenta và biện luận như bình thường
 
B

bupbexulanxang

Hệ bpt

câu 1
Dặt x^2+3x=t=>x^2+3x+5=t+5
khi đó phương trình đã cho trở thành
t(t+5)=5cái này đến đây giải lấy
câu 2
x-1/2 lớn hơn bằng x/4 +1
ta quy đồng sau đó chuyển vế ,sau đó lại quy đồng và giải ra
câu 3
x^2-2mx-2m-1 bé hơn bằng 0
tương đương x^2-2m(x+1)-1 bé hơn bằng o
sau đó tính đenta và biện luận như bình thường
Ủa bạn ơi/ệ BPT mo`/ koi lại đi/mo` tui làm rồi đó/ sem đúng kô nák:D;;);)
 
Top Bottom