giai ty nha'

T

thuytrang0209

tích phân và nguyên hàm

bạn ơi mình cũng mới đăng kí là thành viê thôi , nên mình cũng viết không được rõ đâu bạn thông cảm nha :
bài này mìn làm như sau:
bạn thêm bớt ở tử số là: (x mũ 2+2x+1)+(-3x+1)+lnx

sa
u đó bạn tách từng nhóm ra , ta sẽ có được 3 tích phân
tích phân 1:
(x mũ 2 +2x+1)/(x+1)^2=(x+1)^2/(x+1)^2=dx
tích phân 2:
(-3x+1)/(x+1)^2
bạn đặt :(3x+1)=t. sau đó làm như bình thường
tích phân 3:
lxdx/(x+1)^2
bạn có thể dùng hàm hợp cho nhanh nhưng nếu bạn không thạo tjif không nên dùng mà bạn làm như bình thường :
đặt u=lx; đặt v'=1/(x+1)^2 : khi đó thì v= -1/(x+1)
chắc chắn là đúng . nếu có gì thắc mắc về bài này thì cứ hỏinha . mail của mình là:thuytrang291994@yahoo.com hoặc là pinheo94@yahoo.com
 
M

mastercity

minh giup bạn nha

đề bài [tex]I=\int_{}^{}\frac{x^2-x+2+lnx}{(x+1)^2} dx[/tex]

[tex]I=\int_{}^{}\frac{(x+1)^2+x+1+ln2}{(x+1)^2} dx[/tex]

[tex]I=\int_{}^{}(1+\frac{1}{x+1}+\frac{lnx}{x+1}) dx[/tex]

[tex]I=x+ln/x+1/+\int_{}^{}\frac{lnx}{x+1} dx[/tex]
ta có[tex] I_2=\int_{}^{}\frac{lnx}{x+1}dx [/tex] sử dụng nguyên hàm từng phần

đăt [tex]u=lnx \Rightarrow du=\frac{1}{x}dx [/tex]

[tex] dv=\frac{1}{(x+1)^2} \Rightarrow v=\frac {-1}{x+1}[/tex]

[tex]I_2=\frac{-lnx}{x+1}-\int_{}^{}\frac{1}{x(x+1)} dx [/tex]
con lại chắc cậu tính dc rồi

ta co [tex]I=x+ln/x+1/+I_2 +c [/tex]
 
Top Bottom