giai tri cung hinhhoc

L

linhhuyenvuong

C

cchhbibi

Cac ban oi hinh hoc dao nay buon qua.Minh post bai nay len cho moi nguoi cung lam nha. Cho tam giac ABC co BC=a, cac duong trung tuyen BD,CE.Lay diem M,N tren canh BC sao cho BM=MN=CN.goi I la giao diem cua AM va BD, K la giao diem cua AN va CE.Tinh do dai IK.@-):)>-:p;):D
Tam giác AMC có D là trg điểm của AC, N là trg điểm của MC ~> DN //AM ~> IM//DN ~> I là trg điểm của BD
Tg tự ta có K là trg điểm của EC
Gọi H là trg điểm của EB ~> HI//ED, HI=1/2ED, HK//BC mà DE//BC nên H, I, K thẳng hàng
Ta có: IK= HK-HI=1/2BC-1?2ED=1/2BC-1/4BC=1/4BC
 
Top Bottom