Toán 8 Giải toán

Ken Trần

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng tư 2019
17
5
6
24
Bình Dương
Trung học cơ sở Lê Thị Trung
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 2 ngăn sách, trong đó số sách ở ngăn I gấp 3 lần số sách ở ngăn II. Sau khi chuyển 20 cuốn sách từ ngăn I sang ngăn II thì số sách ở ngăn II bằng [tex]\frac{5}{7}[/tex] số sách ở ngăn I. Tính số sách ở mỗi ngăn lúc đầu


Mong mọi người giải giúp mình bài này với ạ!!
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Có 2 ngăn sách, trong đó số sách ở ngăn I gấp 3 lần số sách ở ngăn II. Sau khi chuyển 20 cuốn sách từ ngăn I sang ngăn II thì số sách ở ngăn II bằng [tex]\frac{5}{7}[/tex] số sách ở ngăn I. Tính số sách ở mỗi ngăn lúc đầu


Mong mọi người giải giúp mình bài này với ạ!!
Gọi số sách ở ngăn II là x cuốn thì ngăn I là 3x cuốn.
Sau khi chuyển thì ngăn I có 3x - 20 cuốn, ngăn II có x + 20 cuốn
Ta có pt: x + 20 = 5/7(3x - 20)
Giải pt tìm x
 

Dragon King

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng một 2019
40
21
6
Hà Nội
THCS Thái Thịnh
Gọi số sách ở ngăn II là x (x>0, cuốn)
Số sách ở ngăn I là 3x (cuốn)
Số sách ở ngăn I sau khi chuyển là 3x - 20 (cuốn)
Số sách ở ngăn II sau khi chuyển là x + 20 (cuốn)
Vì sau khi chuyển 20 cuốn sách từ ngăn I sang ngăn II thì số sách ở ngăn II bằng 5/7 số sách ở ngăn I. nên ta có pt:
x + 20 = 5/7(3x - 20)
<=> x+20= 15x/7-100/7
<=> (7x+140)/7=15x/7-100x/7
=> 7x+140=15x-100
<=> -8x= -240
<=> x=30 (tm)
Vẩy số sách ở ngăn II là 30 cuốn, số sách ở ngăn I là 3.30=90 cuốn
 
Top Bottom