giải toán

Q

quynhnhung81

Giải trên gọi ý của người khác. keke

TBC của n số là 56 \Rightarrow tổng các số hạng của n là 56n
TBC của n-1 số là 55 \Rightarrow tổng các số hạng của n-1 số là 55(n-1)
Tổng của n số hạng không đổi nên ta có phương trình là
[TEX]56n=55(n-1)+68[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow 56n-55n=68-55[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow n= 13[/TEX]
Vậy n=13
 
M

mylinh998

hay lắm, mình có một bài mới cho bạn mong bạn làm khi ghé thăm vào đây lần nữa:
tính tuổi hai mẹ con hiện nay, biết rằng cách đây 4 năm thì mẹ gấp con 5 lần tuổi con, sau đây 2 năm thì tuổi mẹ gấp 3 lần tuổi con.
 
L

lovely_noname

hay lắm, mình có một bài mới cho bạn mong bạn làm khi ghé thăm vào đây lần nữa:
tính tuổi hai mẹ con hiện nay, biết rằng cách đây 4 năm thì mẹ gấp con 5 lần tuổi con, sau đây 2 năm thì tuổi mẹ gấp 3 lần tuổi con.
Gọi tuổi mẹ hien nay là x,Tuổi con hien nay là y(x>y>0,x,y thuộc N)
Ta có hệ phương trình
[TEX]\left{\begin{x-4=5(y-4)}\\{x+2=3(y+2)} \Rightarrow \left{\begin{x=34}\\{y=10} (TMDK)[/TEX]
Nhớ thanks nha!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
M

mylinh998

bài của noname tuy đúng nhưng chưa hay đâu nghen.
Mình có cách giải không cần đến 2 ẩn và 2 phương trình thế đâu.
gọi tuổi con hiện nay là y, phương trình:
3(y+2)-5(y-4)=6
Giải phương trình ta được: y=10
Mẹ: (10 - 4) x 5 + 4 = 34
Vậy con 10 tuổi, mẹ 34 tuổi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom