giải toán từ cơ bản đến nâng cao

H

hotboy_khoi8_hehe

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: phân tích đa thức thành nhân tử

1/ 5x^2 - 10xy + 5y^2 - 20z^2

2/ 16x - 5x^2 - 3

3/ x^2 - 5x + 5y - y^2

4/ 3x^2 - 6xy + 3y^2 - 12z^2

5/ 8x^2 - 2

6/ x^2 - 6x - y^2 + 9

hơi khó nhìn :D , bạn nào chỉ mình cách đánh mũ luôn nha..có bài nào dễ dễ thì up lên luôn nhá :)
 
L

linhprothongminh

2) 16x-5x^2-3
\Leftrightarrow-5x^2+16x-3
\Leftrightarrow-5x^2+15x+x-3
\Leftrightarrow(-5x^2-15x)+(x-3)
\Leftrightarrow-3x(x-3)+(x-3)
\Leftrightarrow(x-3).(1-3x)
 
L

lananh_1998

3câu cuối

bài 1: phân tích đa thức thành nhân tử

1/ 5x^2 - 10xy + 5y^2 - 20z^2

2/ 16x - 5x^2 - 3

3/ x^2 - 5x + 5y - y^2

4/ 3x^2 - 6xy + 3y^2 - 12z^2

5/ 8x^2 - 2

6/ x^2 - 6x - y^2 + 9

hơi khó nhìn :D , bạn nào chỉ mình cách đánh mũ luôn nha..có bài nào dễ dễ thì up lên luôn nhá :)

4)=3(x^2-2xy+y^2-4z^2)
=3[(x-y)^2-(2z)^2]
=3(x-y-2z)(x-y+2z)
5)=2(4x^2-1)
=2[(2x)^2-1^2]
=2(2x-1)(2x+1)
6)=(x^2-2.3x+3^2) -y^2
=(x-3)^2-y^2
=(x-3-y)(x-3+y)
:D:D
 
A

anh_bo_doi_cu_ho

bài 1: phân tích đa thức thành nhân tử
[TEX]1/ 5x^2 - 10xy + 5y^2 - 20z^2[/TEX]
[TEX]=5(x^2-2xy+y^2)-5.4z^2[/TEX]
[TEX]=5{(x-y)^2-(2z^2)}[/TEX]
[TEX]=5(x-y-2z)(x-y+2z)[/TEX]

[TEX]2/ 16x - 5x^2 - 3[/TEX]
[TEX]=(-5x^2+15x)+(x-3) [/TEX]
[TEX]= -5x.(x-3)+(x-3) [/TEX]
[TEX]= (x-3).(1-5x)[/TEX]

[TEX]3/ x^2 - 5x + 5y - y^2[/TEX]

[TEX]4/ 3x^2 - 6xy + 3y^2 - 12z^2[/TEX]

[TEX]5/ 8x^2 - 2[/TEX]

[TEX]6/ x^2 - 6x - y^2 + 9[/TEX]

sửa đó nha
 
Last edited by a moderator:
K

kiev

Bây giờ cùng làm nhá
1, 5x^2-10xy+5y^2-20z^2
= 5(x^2-2xy+y^2-4z^2)
=5[(x-y)^2-4z^2z)]
=5(x-y-4z)(x-y+2z)
2) 16x-5x^2-3
=-5x^2+16x-3
=-5x^2+15x+x-3
=(-5x^2-15x)+(x-3)
=-3x(x-3)+(x-3)
=(x-3).(1-3x)
3, x^2-5y+5y-y^2
=(x+y)(x-y)-5(x-y)
=(x-y)(x+y-5)
4)=3(x^2-2xy+y^2-4z^2)
=3[(x-y)^2-(2z)^2]
=3(x-y-2z)(x-y+2z)
5)=2(4x^2-1)
=2[(2x)^2-1^2]
=2(2x-1)(2x+1)
6)=(x^2-2.3x+3^2) -y^2
=(x-3)^2-y^2
=(x-3-y)(x-3+y)
 
H

hotboy_khoi8_hehe

sao mọi ng` k up bài nào lên z :(

bài nữa nha mọi người :) ( ai vào đọc thì nhớ để y' trag nhe' )

2, cho phân thức

A = 1\x+5 + 2/x-5 - 2x-10/(x + 5)(x-5)

a/ tìm điều kiện của biến x để giá trị của biểu thức A dc xac dinh?
b/ tìm giá trị của x để A = 1; A=-2?

p/s: bạn nào biết viết phân số thì sửa đề hộ nhe' :D
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

bài nữa nha mọi người :) ( ai vào đọc thì nhớ để y' trag nhe' )

2, cho phân thức

A = \frac{1}{x + 5} + \frac{2}{x - 5} - \frac{2x - 10}{(x + 5)(x - 5)}

a/ tìm điều kiện của biến x để giá trị của biểu thức A dc xac dinh?
b/ tìm giá trị của x để A = 1; A=-2?
a)

[TEX] A = \frac{1}{x + 5} + \frac{2}{x - 5} - \frac{2x - 10}{(x + 5)(x - 5)} \\ TXD x\not = 5 , x\not=-5[/TEX]

b)
[TEX]A = \frac{1}{x + 5} + \frac{2}{x - 5} - \frac{2x - 10}{(x + 5)(x - 5)} \\ A = \frac{x-5 +2x+10-2x+10}{(x+5)(x-5)} \\ A = \frac{x +15}{x^2-25} = 1 \Rightarrow x^2 -25 = x+15 \Rightarrow x^2 -x -40 = 0 [/TEX]

[TEX]A = \frac{x +15}{x^2-25} = -2 \Rightarrow -2x^2 +50 = x+15 \Rightarrow -2x^2 -x +35 = 0 [/TEX]

tự giải pt bậc 2
 
T

thong7enghiaha

bài 1: phân tích đa thức thành nhân tử
[TEX]1/ 5x^2 - 10xy + 5y^2 - 20z^2[/TEX]
[TEX]=5(x^2-2xy+y^2)-5.4z^2[/TEX]
[TEX]=5{(x-y)^2-(2z^2)}[/TEX]
[TEX]=5(x-y-2z)(x-y+2z)[/TEX]

[TEX]2/ 16x - 5x^2 - 3[/TEX]
[TEX]=(-5x^2+15x)+(x-3) [/TEX]
[TEX]= -5x.(x-3)+(x-3) [/TEX]
[TEX]= (x-3).(1-5x)[/TEX]

[TEX]3/ x^2 - 5x + 5y - y^2[/TEX]

[TEX]4/ 3x^2 - 6xy + 3y^2 - 12z^2[/TEX]

[TEX]5/ 8x^2 - 2[/TEX]
tự làm phần còn lại
 
Top Bottom