giải toán nhờ lập phương trình

N

nguyentrantien

1 oto đi từ A-B dài x km mà x>0; vận tốc lúc đi bằng 50km/h;vận tốc lúc về bằng 40km/h.Mà thời gian xe và về là 5h 24 phút.Hỏi độ dài quãng đường bằng bao nhiêu?:-SS:mad::(=((@-)b-(|-):)|
thời gian lúc đi là
[tex] t1=\frac{x}{50} h[/tex]
thời gian lúc về là
[tex] t2=\frac{x}{40} h[/tex]
[tex]t1+t2=5,4 [/tex] (5h24phut=5,4h)
\Leftrightarrow[tex] \frac{x}{50}+\frac{x}{40}=5,4[/tex]
\Leftrightarrow[tex] x=120[/tex](km)
 
T

trangngth00

Bắt buộc phải lập phương trình hả bạn, thuj bạn xem thử cách này phải phương trình ko nha:
Theo đề bài, ta có: v1=50km/h; v2=40km/h
t1+t2=5h24phut=5,4h
Ta có: v1t1=v2t2=x => $\frac{t1}{v2}=\frac{t2}{v1}$
=> $\frac{t1}{v2}=\frac{t2}{v1}=\frac{t1+t2}{v2+v1}=5,4/(40+50)=0,06$
=> t1=$0,06*v2=0,06*40=2,4h$
=> x=v1t1=$50*2,4$=120km
 
Top Bottom