Giải toán lời văn

Bùi Thu Nga

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
8
0
16
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai xe ô tô cùng khởi hành một lúc từ A và B. Xe thứ nhất đi hết quãng đường trong 5 giờ, xe thứ hai đi hết quãng đường trong 4 giờ 15 phút. Khi hai xe gặp nhau xe thứ hai đã đi được quãng đường dài hơn xe thứ nhất đã đi là 18km. Tính quãng đường AB
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Gọi $v_1$ và $v_2$ lần lượt là vận tốc của xe đi từ A và B
___$t_1$ và $t_2$ là t/g tương ứng để 2 xe đi hết qđ AB
___$S_1$ và $S_2$__qđ hai xe đã đi đến lúc gặp nhau (ĐK: ...)
Vì vận tốc và t/g là 2 đại lượng tỉ lệ nghịch nên $\dfrac{v_1}{v_2}=\dfrac{t_2}{t_1}=\dfrac{17}{20}$
Vì qđ hai xe đã đi đến lúc gặp nhau và vận tốc là 2 đại lượng tỉ lệ thuận nên
$\dfrac{S_1}{S_2}=\dfrac{v_1}{v_2}=\dfrac{17}{20}\implies \dfrac{S_1}{17}=\dfrac{S_2}{20}=\dfrac{S_2-S_1}{20-17}=\dfrac{18}{3}=6$
$\implies S_1=102;S_2=120$
=> Quãng đường AB dài $222$ km
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt
Top Bottom