Toán Giải toán lời văn

Bùi Thu Nga

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
8
0
16
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một đợt quyên góp ủng hộ sách giáo khoa. Ba khối 7, 8, 9 chuyển được 9120 quyển sách. Trung bình cứ mỗi học sinh khối 7, 8, 9 ủng hộ được 12 quyển, 14 quyển, 16 quyển, Số học sinh khối 7 và khối 8 tỉ lệ với 1 và 3, số học sinh khối 8 và khối 9 tỉ lệ với 4 và 5. Tính số học sinh mỗi khối tham gia ủng hộ sách giáo khoa.
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Gọi số học sinh tham gia ủng hộ sách giáo khoa khối $7,8,9$ lần lượt là $x,y,z$ (hs) $(x,y,z\in \mathbb{N*})$
Ta có: $12x+14y+16z=9120$
Vì số học sinh khối 7 và khối 8 tỉ lệ với 1 và 3, số học sinh khối 8 và khối 9 tỉ lệ với 4 và 5 nên
$\dfrac{x}{1}=\dfrac{y}{3};\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{5}$ hay $\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{12};\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}\implies \dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}$
Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
$\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}=\dfrac{12x}{48}=\dfrac{14y}{168}=\dfrac{16z}{240}=\dfrac{12x+14y+16z}{48+168+240}=\dfrac{9120}{456}=20$
$\implies x=80;y=240;z=300$ (TM)
Vậy...
 
Top Bottom