Toán 9 Giải toán lập hệ pt, biện luận pt

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
II.Gọi chiều dài, chiều rộng của vườn lần lượt là a,b(m)
Ta có hệ: [tex]\left\{\begin{matrix} 2(a+b)=52\\ (a+1)(b-3)=ab-41 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a+b=26\\ -3a+b=-38 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=16\\ b=10 \end{matrix}\right.[/tex]
III.1)[tex]\left\{\begin{matrix} |x|+2y=5\\ 2|x|-y=5 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} |x|=5-2y\\ 2(5-2y)-y=5 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} |x|=5-2y\\ 10-5y=5 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} |x|=5-2y\\ y=1 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} |x|=3\\ y=1 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=3\\ y=1 \end{matrix}\right. hoặc \left\{\begin{matrix} x=-3\\ y=1 \end{matrix}\right.[/tex]
2) a) [tex]\left\{\begin{matrix} x+my=m+1\\ mx+y=2m \end{matrix}\right.\left\{\begin{matrix} x=m+1-my\\ m(m+1-my)+y=2m \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=m+1-my\\ (1-m^2)y=m-m^2 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=m+1-my\\ (1-m)[(m+1)y-m]=0 \end{matrix}\right.[/tex]
+ m = 1 [tex]\Rightarrow (1-m)[(m+1)y-m]=0\forall y\Rightarrow[/tex] Hệ có vô số nghiệm: [tex]\left\{\begin{matrix} y\in \mathbb{R}\\ x=2-y \end{matrix}\right.[/tex]
+ m = -1. Thế vào phương trình 2 ta có: [tex]2(0y+1)=0[/tex](vô nghiệm). Hệ vô nghiệm.
+ [tex]m\neq \pm 1\Rightarrow y=\frac{m}{m+1}\Rightarrow x=m+1+\frac{m^2}{m+1}=\frac{2m^2+2m+1}{m+1}[/tex]
 
Top Bottom