giải toán khó giùm mình nha!

N

ngocyenthu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ô tô tải và một ô tô con cùng khởi hành từ A --> B, vận tốc ô tô con là 40km/h, vận tốc ô tô tải là 30 km/h. Khi ô tô tải đến B thì ô tô con đã đến B trước 45 phút. Tính độ dài quãng đường AB?@-)@-)@-)Khó quá là khó!

Thanks nhìu lắm!
 
B

braga

Gọi thời gian đi của ô tô tải là t,quãng đường là S

Vì 2 xe cùng đi trên 1 quãng đường như nhau nên ta có pt:

[TEX]30t=45(t-\frac{3}{4})[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 30t=45t-\frac{135}{4} \Leftrightarrow 15t=\frac{135}{4} \Leftrightarrow t=\frac{9}{4}(h)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow S=\frac{9}{4}.40=90(km)[/TEX]

Không biết đúng không
 
Last edited by a moderator:
H

harrypham

Braga sai chỗ [TEX]S= \frac{9}{4}.30[/TEX] (đáng lẽ là 40).

Lời giải. Gọi thời gian, vận tốc ô tô con và ô tô tải đi lần lượt là [TEX]v_1,t_1,v_2,t_2[/TEX].
Như vậy [TEX]v_1=40, \ v_2=30[/TEX].
Do trên cùng 1 quãng đường, vận tốc và thời gian là 2 đại lượng tỉ lệ nghịch.
Nên
[TEX]\frac{v_1}{v_2}= \frac{t_2}{t_1}= \frac{40}{30}= \frac{4}{3} \Rightarrow \frac{t_2}{4}= \frac{t_1}{3}= \frac{t_2-t_1}{1}= \frac{3}{4}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow t_2= \frac{3}{4}.4= 3[/TEX].
Vậy quãng đường dài [TEX]3 \times 30 = \fbox{90} (\text{km})[/TEX]
 
H

hiensau99

Mình có thể giải bài này theo 3 cách xếp từ dễ -> khó:

C1: Gọi độ dài quãng đường AB là S (km) với S>0
Đổi 45'=0,75h
Thời gian ô tô con đi từ A đến B là: [TEX] \frac{S}{40} (h)[/TEX]
Thời gian ô tô tải đi từ A đến B là: [TEX] \frac{S}{30} (h)[/TEX]
Theo bài ra ta có: [TEX] \frac{S}{30} - \frac{S}{40}= 0,75[/TEX]\Rightarrow[TEX]\frac{S}{120}=0,75[/TEX]\Rightarrow[TEX]S=90 [/TEX]
Vậy quãng đường AB dài 90 km

C2: Đổi 45'=0,75h
Gọi thời gian ô tô con và ô tô tải đi từ A đến B lần lượt là: [TEX]t_1; t_2[/TEX] (h) với [TEX]t_1; t_2>0[/TEX]
theo bài ra ta có: [TEX]t_2-t_1=0,75[/TEX]
Với cùng 1 quãng đường thì vận tốc và thời gian là 2 đại lượng tỉ lệ nghịch nên
[TEX] \frac{t_1}{40}= \frac{t_2}{30}[/TEX]. Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
[TEX] \frac{t_1}{30}= \frac{t_2}{40}= \frac{t_2-t_1}{40-30}=\frac{0,75}{10} =0,075[/TEX]
* [TEX]\frac{t_1}{30}=0,075[/TEX]\Rightarrow[TEX]t_1=2,25[/TEX]
Vậy quãng đường AB dài: 40*2,25=90 (km)

C3: Đổi 45'=0,75h
Giả sử 2 xe đến B cùng 1 lúc thì ô tô tải phải đi trước ô tô con 0.75h
Trong 0,75h thì ô tô tải đi được: 0,75*30=22,5 (km)
1h, xe con đi nhanh hơn xe tải: 40-30=10 (km)
Thời gian ô tô con đi từ A đến B là: 22,5:10=2.5 (h)
Vậy quãng đường AB dài: 40*2,25=90 (km)


 
Top Bottom