Giải toán hình 8

0

0915549009

ta có: (EB+EA)^2+(AF+FC)^2=(BD+DC)^2 (theo py-ta-go) (1)
Áp dụng HĐT: (a+b)^2=a^2+2ab+b^2
Khai trjển BT (1)=EB^2+2EB.EA+EA^2+AF^2+2.AF.FC+FC^2=BD^2+2.BD.DC+DC^2
Áp dụng ĐL Py-ta-go vào các tam giác vuông BDE và DFC, ta đc: 2EB.EA+2AF.FC=2BD.DC suy ra đpcm
 
0

0915549009

2
Khai trjển BT (1)=EB^2+2EB.EA+EA^2+AF^2+2.AF.FC+FC^2=BD^2+2.BD.DC+DC^2
Theo yêu cầu của bombum96
ta có : DE=AF; DF=AE \RightarrowEB^2+2EB.EA+EA^2+AF^2+2.AF.FC+FC^2=BD^2+2.BD.DC+DC^2
hay EB^2+2EB.EA+DF^2+DE^2+2AF.FC+FC^2=BD^2+2.BD. DC+DC^2 (2)
Áp dụng Py-ta-go \Rightarrow BE^2+DE^2=BD^2
DF^2+FC^2=DC^2
Rút gọn (2), ta đc 2EB.EA+2.AF.FC=2.BD.DC
Suy ra đpcm

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom