Giải toán (help)

J

julie97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai vòi lọc nước cùng chảy vào một bể chứa dung tích 280 lít, mỗi phút vòi thứ hai chảy vào bể được 1 lít.Biết rằng thời gian làm đầy bể nêu mở cả hai vòi cùng chảy thì nhanh hơn nếu chỉ mở cho vòi thứ nhất chảy là 45 phút.Hỏi trong mỗi phút vòi thứ nhất chảy vào bể được bao nhiêu lít nước ?
 
I

icy_tears

Lượng nước vòi 2 chảy được trong 1 h là 1 . 60 = 60 (l)
Gọi lượng nước vòi 1 chảy vào bể trong 1 h là x (lít) (x>0)
Khi đó: + Nếu vòi 1 chảy một mình thì thời gian chảy đầy bể là $\frac{280}{x}$ (h)
+ Trong 1 h tổng lượng nước 2 vòi chảy được là 60 + x (l)
\Rightarrow Nếu cả 2 vòi cùng chảy thì thời gian chảy đầy bể là $\frac{280}{60 + x}$ (h)
Vì thời gian làm đầy bể nếu mở cả hai vòi cùng chảy thì nhanh hơn nếu chỉ mở cho vòi thứ nhất chảy là 45 phút (0,75h) nên ta có phương trình:
$\frac{280}{60 + x}$ - $\frac{280}{x}$ = 0.75

Từ đây bạn giải pt rồi tìm ra được x
 
Top Bottom