Giải toán đố bằng cách lập phương trình

F

flowlessgirl_10x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 13:
Một số có hai chữ số. Tỉ số giữa chữ số hàng chục và chữ số hàng đơn vị là [TEX]\frac{3}{4}[/TEX]. Nếu cộng thêm 2 vào chữ số hàng chục thì được 1 chữ số bằng chữ số hàng đơn vị. Tìm số đã cho?

(t k hiểu bài, ai hiểu giúp t giải chi tiết dễ hiệu ạ, cảm ơn ạ)
 
E

eye_smile

Gọi c/s hàng chục là x(ĐK)
--->C/s hàng đơn vị là x+2
Theo bài ra có: $\dfrac{x}{x+2}=\dfrac{3}{4}$
\Leftrightarrow $x=6$
-->Số cần tìm là 68
 
C

congchuaanhsang

Gọi số cần tìm là $\overline{ab}$

Theo đề bài ta có $\dfrac{a}{b}=\dfrac{3}{4}$ và $b=a+2$

Nên $\dfrac{a}{a+2}=\dfrac{3}{4}$ \Leftrightarrow $4a=3a+6$

\Leftrightarrow $a=6$ \Leftrightarrow $b=8$

Vậy số cần tìm là 68
 
Top Bottom