Toán Giải toán đại số khó cần gấp

trunghieule2807

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng hai 2017
531
519
209
Hà Tĩnh

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Ta có: $A = \dfrac{1}{x^2 + y^2} + \dfrac{1}{2xy} + \dfrac{2}{4xy}$
Áp dụng BĐT: $\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}\geq \dfrac{4}{a+b}$ hay $4ab\leq (a+b)^2$ ta có:
$\dfrac{1}{x^2 + y^2} + \dfrac{1}{2xy} \geq \dfrac{4}{x^2 + y^2 + 2xy}= \dfrac{4}{(x + y)^2} = 4(1)$ (Vì $x + y = 1$)
Lại có: $4xy \leq (x + y)^2$ => $\dfrac{1}{4xy}\geq \dfrac{1}{(x + y)^2}$
=> $\dfrac{2}{4xy} \geq \dfrac{2}{(x + y)^2}= 2(2)$ (Vì $x + y = 1$)
Từ (1) và (2) => $A =\dfrac{1}{x^2 + y^2} + \dfrac{1}{2xy} + \dfrac{2}{4xy}\geq 4 + 2 = 6$
Dấu "=" xảy ra khi $x = y = \dfrac{1}{2}$
Vậy....
 
  • Like
Reactions: Trần Trang_552003
Top Bottom