giải toán = cách lập pt

J

julie97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hai nửa đường thẳng vuông góc Ox, Oy. Trên Ox, Oy lần lượt có hai điểm A và B di chuyển với vận tốc đều. Sau 4 phút điểm A cách điểm B 50cm. Vận tốc điểm A hơn điểm B là 2,5cm/phút. Tìm vận tốc của mỗi điểm?


(giúp em gấp :)|)
 
M

mattroitinhyeu_142

Thử nha :D
Gọi vt điểm A là x (x>2.5; cm/phút)
Vt điểm B là y (...)

Sau 4 phút A cách B 50 cm => (4x)^2 + (4y)^2 = 50^2 (Pytago)
x=2.5 +y
Thế vào 1 ra pt:
16 . (y+2.5)^2 + 16y^2 = 2500
16y(y^2 + 5y + 6,25) + 16y^2 - 2500=0
32y^2 + 80 - 2400=0
2y^2 + 5y - 150=0
ra là y1= 7.5 (ok)
ỳ=- (loại)
=> Vt điểm B di chuyển là 7.5cm/phút và vt điểm A đi là 10cm/phút

ko bik sao :-S
 
J

julie97

giúp em bài này nữa
một người đi theo chiều dài của một công viên hình chữ nhật thì mất hết 1 phút 5 giây và nếu đi theo chiều rộng công viên thì mất hết 39 giây. Người ta làm một lối đi xung quanh công viên rộng 1,5m, như thế bồn cỏ còn lại là 5529m^2. Tính các chiều của công viên
 
I

icy_tears

Ta có: 1 phút 5 s = 65 s
\Rightarrow Tỉ lệ chiều dài : chiều rộng = 65 : 39 (do quãng đường và thời gian tỉ lệ thuận)
Đặt chiều dài là 65k (m) thì chiều rộng là 39k (m) (k>0)
Sau khi làm lối đi thì chiều dài và chiều rộng của bồn cỏ còn lại lần lượt là 65k - 1,5 (m) và 39k - 1,5 (m).
Theo bài ra ta có phương trình:
$(65k - 1,5)(39k - 1,5) = 5529$

Tới đây bạn nhân ra rồi tính.
 
Top Bottom