Giải toán cách lập phương trình KHÓ

L

link.123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hai vòi nước cùng chảy vào 1 bể không có nước thì sao 1h30 phút đầy bể. Nếu mở vòi 1 trong 15' rồi khóa lại; cho vòi 2 chảy trong 20' thì được 1/5 bể. Hỏi mỗi vòi chảy riêng thì sau bao lâu thì đầy bể?

Bài 2: Hai người đi xe đạp khởi hành cùng 1 lúc từ 2 địa điểm A và B cách nhau 54km; đi ngược chiều nhau và gặp nhau sau 2h. Tính vận tốc của 2 người đó biết rằng vận tốc của người đi từ A bằng 4/5 vận tốc người đi từ B

Bài 3: Một xí nghiệp dự định sản xuất 1 số sản phẩm trong 30 ngày. nhưng nhờ tổ chức lao động hợp lí nên thực tế đã sản xuất mỗi ngày vượt mức 20 sản phẩm; do dố đã sản xuất không những vượt mức 150 sản phẩm mà còn hoàn thành trước thời hạn 5 ngày. Tính số sản phẩm xí nghiệp dự định sản xuất?
 
H

hailx1701

Bài 1 : Gọi vòi thứ nhất chảy được a dvd (đơn vị đo) / 1h
vòi thứ 2 chảy được b dvd / 1h
đầy bể là c dvd
Vậy ta có hệ phương trình sau :
3/2(a + b) = c và a/4 + b/3 = c/5
<=> 15a + 15b = 10c và 15a + 20b = 12c
<=> 2(a + b) = 3c và 5b/2 = c
<=> 5a/4 = c và 5b/2 = c
Vậy nếu mở riêng thì sau 1h15 phút vòi thứ nhất chảy đầy bề , sau 2h30 phút vòi 2 chảy đầy bể.
 
H

hailx1701

Bài 2 :
Vận tốc xe đi từ A -> B là V1, vận tốc xe từ B - > A là V2 . theo để bài V1 = 4.V2/5
=> (V1 + V2).2 = 54
<=> 4.V2/5 + V2 = 27
<=> V2 = 15 (km/h)
=> V1 = 4.15/4 = 12 (km/h)
 
H

hailx1701

Bài cuối :
Dự định làm mỗi ngày a sản phẩm = > sau 30 ngày cần làm 30 x a (sản phẩm)
Thực tế mỗi ngày làm a + 20 (sản phẩm) = > sau 25 ngày làm được (a + 20) x 25 sản phẩm
Vì thực tế làm vượt định mức 150 sản phẩm nên ta có phương trình sau :
(a + 20) x 25 - 30 x a = 150
<=>500 - 150 = 5 x a
<=> 350 = 5 x a
<=> 2100 = 30 x a

Vậy theo dự định xí nghiệp làm 2100 sản phẩm trong 30 ngày.
 
M

minhdzo

B2 goi van toc cua nguoi thu nhat la x(km/h),(x lon hon 0)
Van toc cua nguoi thu hai la 5/4x(km/h).....tinh luon pt
(X+5/4x).2=54
9/4x.2=54
9/2x=54
108x=9
X=12
 
Top Bottom