Toán 9 giải toán = cách lập hpt

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Gọi [imath]x,y[/imath] lần lượt là vận tốc của người đi xe đạp và otô [imath](km/h)[/imath]
Vì người đi xe đạp và oto khởi hành cùng địa điểm nên lúc gặp quãng đường họ đi được như nhau
Vì người đi xe đạp đi trước [imath]1.5h[/imath] nên lúc gặp oto thì người đó đã đi được [imath]2h\Rightarrow 4x=y[/imath]
Lúc người xe đạp gặp oto lần 2 thì xe đạp đi được [imath]\dfrac{18}{5}h[/imath] và oto đi được [imath]\dfrac{18}{5}-\dfrac{3}{2}=\dfrac{21}{10}h[/imath]
Tổng quãng đường 2 người đã đi là [imath]2.90=180 (km)[/imath]
Do đó ta có hệ [imath]\dfrac{18}{5}x+\dfrac{21}{10}y=180[/imath] và [imath]4x=y[/imath]
Giải hệ được [imath]x=15;y=60[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé

Tổng hợp kiến thức cơ bản toán 9
 
Top Bottom