giải toán bằng pt khó

M

minh1910

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/bạn A nói vs B:"bố tôi hơn mẹ 4 tuổi. Trước đây khi tổng số tuổi của bố vs mẹ tui là 104 thì tuổi 3 anh em chúng tôi là 14, 10,6. hỏi hiện nay số tuổi của bố và mẹ tôi là mấy bít hiện nay tổng số tuổi của bố vs mẹ tôi gấp 2 lần tổng số tuổi 3 anh em tôi ". tính tuổi bố vs mẹ A hiện nay.
2/ 2 xe chuỷn động quanh 1 quãng đường hình tròn đường kính 20m tại cùng 1 thời gian và 1 địa đỉm . bít 2 xe đi cùng chìu thì sau 20 giây gặp nhau, ngược chìu thì 4 giây gặp nhau. tính vận tốc mỗi xe?
 
H

huynhbachkhoa23

Bài 1:
Gọi số tuổi của bố là $x$
số tuổi của mẹ là $x-4$
$\alpha$ = tuổi bố hiện nay - tuổi bố năm tổng tuổi của bố và mẹ là $104$
ta có:
$PT1:$ $(x-\alpha )+(x-4- \alpha )=104$
$PT2:$ $(x+x-4)-2(14+\alpha + 10+\alpha +6+\alpha)=0$

suy ra:

$PT1:$ $x - \alpha = 54$ [TEX]\Rightarrow[/TEX] $\alpha=x - 54$
$PT2:$ $x - 3\alpha =32$

thế $\alpha=x - 54$ vào $PT2$
[TEX]\Rightarrow[/TEX] $x -3(\alpha-54) =32$ [TEX]\Rightarrow[/TEX] $x= 65$

Vậy tuổi bố hiện tại là $65$
tuổi mẹ hiện tại là $61$
 
Last edited by a moderator:
H

huynhbachkhoa23

Bài 2:
$a$$,$ $b$ là vận tốc mỗi người với $a>b$
từ đề bài ta có hệ:
$20(a-b)=20$ (cùng chiều)
$4(a+b)=20$ (ngược chiều)
suy ra $a=3, b=2$
vậy vận tốc mỗi người là $3, 2$
 
Top Bottom