Toán 9 Giải toán bằng đồng dư thức

Minh Helia

Học sinh
Thành viên
8 Tháng một 2018
60
14
26
Vĩnh Long
Trường THCS An Bình, Huyện long Hồ, Tỉnh Vĩnh Long
Last edited:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
2. Ta có:[tex]2^{60}+7^{30}=16^{15}+49^{15}\vdots 16+49\vdots 13[/tex]
 
  • Like
Reactions: Minh Helia

Minh Helia

Học sinh
Thành viên
8 Tháng một 2018
60
14
26
Vĩnh Long
Trường THCS An Bình, Huyện long Hồ, Tỉnh Vĩnh Long
Mọi người giúp mình bài 1 và bài 3 nha:>(Mình đang cần gấp!
 
Last edited:

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Bài 1: Tìm chữ số tận cùng của:
[tex]8^{2005}-8[/tex]
Bài 2: Chứng minh rằng:
[tex]2^{60}+7^{30}[/tex] chia hết cho 13
Bài 3: Chứng minh rằng:
[tex]3^{105}+4^{105}[/tex] chia hết cho 181.

Cảm ơn mọi người!:Tonton18
Bài 1 :
Đáp án : 0
Mình có 2 cách :
C1 : Cứ dùng đồng dư mà hạ bậc thôi, dài nhưng đúng
C2 : Ta có : (Cũng là đồng dư nhưng chắc là khác một chút)
[tex]8^{2005} = 8.8^{2004} = 8.4096^{501} \equiv8.6 \equiv 8 (mod 10)[/tex]
--> [tex]8^{2005} - 8 \equiv 8 - 8 \equiv 0 (mod 10)[/tex]

Bài 3 thì ý tưởng cũng như bài 2 mà bạn @Mộc Nhãn làm thôi ...
 

Minh Helia

Học sinh
Thành viên
8 Tháng một 2018
60
14
26
Vĩnh Long
Trường THCS An Bình, Huyện long Hồ, Tỉnh Vĩnh Long
Bài 1 :
Đáp án : 0
Mình có 2 cách :
C1 : Cứ dùng đồng dư mà hạ bậc thôi, dài nhưng đúng
C2 : Ta có : (Cũng là đồng dư nhưng chắc là khác một chút)
[tex]8^{2005} = 8.8^{2004} = 8.4096^{501} \equiv8.6 \equiv 8 (mod 10)[/tex]
--> [tex]8^{2005} - 8 \equiv 8 - 8 \equiv 0 (mod 10)[/tex]

Bài 3 thì ý tưởng cũng như bài 2 mà bạn @Mộc Nhãn làm thôi ...
Cơ mà bạn @Mộc Nhãn làm theo công thức khai triển( giải cách này thì dễ rồi), còn mình muốn là theo đồng dư thức.
 
Top Bottom