Toán 8 giải toán bằng cách lập pt

Chiaki05

Học sinh
Thành viên
21 Tháng tư 2019
34
6
21
19
TP Hồ Chí Minh
THCS Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người đi xe máy từ A đến B với vận tốc 40km/h . Đi đc 15 phút người đó gặp đc ô tô từ B đến với vận tốc 50km/h . Ô tô đến A nghỉ 15 phút rôi trở về B gặp người đi xe máy cách B 20km . Tính quãng đường AB
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Gọi quãng đường AB là x km
Quãng đường xe máy đi được khi gặp nhau L1: 40.15:60=10 (km)
TH1: xe máy chưa đi đến B
Quãng đường xe máy đi được đến khi gặp nhau L2:
(x-10)-20=x-30 (km)
thời gian người đi xe máy đi đến khi gặp L2 kể từ lần gặp thứ nhất là:
$\frac{x-30}{40}$ (giờ)
thời gian oto cả đi cả nghỉ kể từ lần gặp đầu tiên cho đến gặp L2 là:
$\frac{10+x-20}{50}+\frac{15}{60}=\frac{x-10}{50}+\frac{1}{4}$ (giờ)
Theo bài ra ta có PT:
$\frac{x-30}{40}=\frac{x-10}{50}+\frac{1}{4}$
=>x=160 km
TH2: xe máy đi đến B và quay lại được 1 đoạn 20km
=>Quãng đường xe máy đã đi
(x-10)+20=x+10(km)
Thời gian xe máy đi
$\frac{x+10}{40}$(giờ)
Theo bài ra ta có PT
$\frac{x+10}{40}=\frac{x-10}{50}+\frac{1}{4}$
=>x=-40 (loại)
 
  • Like
Reactions: Võ Hà My
Top Bottom