Toán 8 giải toán bằng cách lập pt

erichi

Học sinh
Thành viên
13 Tháng sáu 2018
128
18
21
19
Quảng Ninh
trường thcs bãi cháy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một ô tô dự định đi từ a đến b trong 1 tg dự định. nếu xe chạy với vận tốc 35km/h thì đến chậm hơn 2h. nếu xe chạy với vận tốc 50km/h thì đến sơms hơn 1h. tính quãng đường ab và tg dự định lúc đầu

bài 2: một ô tô đi từ a đến b cùng một lúc ô tô thứ hai đi từ b đến a với vận tốc bằng 2/3 vận tốc của ô tô thứ nhất . sau 5h 2 xe gặp nhau .hỏi mỗi xe ô tô đi cả quãng đường ab mất bao lâu
 

Hiền Nhi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng ba 2017
727
910
164
20
Nghệ An
THPT Phan Đăng Lưu
Bài 1:
Gọi quảng đường là x(km) (x>0)
Thời gian khi ô tô với v=35 km/h là [tex]\frac{x}{35}[/tex] (h)
Thời gian khi ô tô đi với v=50 km/h là[tex]\frac{x}{50}[/tex] (h)
Ta có pt: [tex]\frac{x}{35}-2=\frac{x}{50}+1[/tex]
Giải ra đc x= 350
Vậy quảng đường là 350 km
Bài 2:
Vận tốc của ô tô đi từ A-B là x(km/h) (x>0)
vận tốc của ô tô đi từ B-A là [tex]\frac{2}{3}x[/tex] (km/h)
Quảng đường AB dài: y (km)
Sau 5h, hai ô tô gặp nhau ta có [tex]5x+\frac{10}{3}x=y[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{y}{x}=\frac{25}{3}[/tex]
Thời gian ô tô đi từ A-B là 25/3 (h)
Thời gian ô tô đi từ B-A là[tex]\frac{\frac{25}{3}x}{\frac{2}{3}x}[/tex] [tex]\Leftrightarrow \frac{y}{\frac{2}{3}x}=\frac{25}{2}[/tex] (h)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: realme427

nguyenthiha123456

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng bảy 2018
40
13
16
20
Quảng Trị
THPT Hải Lăng
bài 1:
gọi x(h) là khoảng thời gian dự định của ô tô.
khi đó: thời gian ô tô đi hết quảng đường AB với vận tốc 35 km/h là x+2 (h)
thời gian ô tô đi hết quảng đường AB với vận tốc 50 km/h là x-1 (h)
Theo bài ra ta có phương trình:
[tex]35(x+2)=50(t-1)[/tex]
giải phương trình trên được x=8(h)
Vậy thời gian ô tô dự định đi là 8h. quảng đường AB dài 350 km
 
  • Like
Reactions: hdiemht

erichi

Học sinh
Thành viên
13 Tháng sáu 2018
128
18
21
19
Quảng Ninh
trường thcs bãi cháy
bài 1 ai giải hộ theo cách gọi quãng đường là ẩn vs
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
bài 1 ai giải hộ theo cách gọi quãng đường là ẩn vs
Cách bạn cần đây rồi bạn!
Bài 1:
Gọi quảng đường là x(km) (x>0)
Thời gian khi ô tô với v=35 km/h là [tex]\frac{x}{35}[/tex] (h)
Thời gian khi ô tô đi với v=50 km/h là[tex]\frac{x}{50}[/tex] (h)
Ta có pt: [tex]\frac{x}{35}-2=\frac{x}{50}+1[/tex]
Giải ra đc x= 350
Vậy quảng đường là 350 km
Bài 2:
Vận tốc của ô tô đi từ A-B là x(km/h) (x>0)
vận tốc của ô tô đi từ B-A là [tex]\frac{2}{3}x[/tex] (km/h)
Quảng đường AB dài: y (km)
Sau 5h, hai ô tô gặp nhau ta có [tex]5x+\frac{10}{3}x=y[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{y}{x}=\frac{25}{3}[/tex]
Thời gian ô tô đi từ A-B là 25/3 (h)
Thời gian ô tô đi từ B-A là[tex]\frac{\frac{25}{3}x}{\frac{2}{3}x}[/tex] [tex]\Leftrightarrow \frac{y}{\frac{2}{3}x}=\frac{25}{2}[/tex] (h)
 
Top Bottom