Toán Giải toán bằng cách lập PT

khanhlinh3582

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2014
507
82
151
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nếu 2 vòi nước cùng chảy vào bể không có nước thì sau 1h30p đầy bể. Nếu mở vòi thứ nhất trong 15p rồi khóa lại, mở vòi 2 chảy tiếp trog 20p thì được
gif.latex
bể. Hỏi mỗi vòi chảy riêng bao lâu thì đầy bể
 

quynhphamdq

Cựu Mod Toán
Thành viên
7 Tháng mười hai 2014
5,938
1,875
599
Thanh Hóa
...
Nếu 2 vòi nước cùng chảy vào bể không có nước thì sau 1h30p đầy bể. Nếu mở vòi thứ nhất trong 15p rồi khóa lại, mở vòi 2 chảy tiếp trog 20p thì được
gif.latex
bể. Hỏi mỗi vòi chảy riêng bao lâu thì đầy bể
Ta có : 1h 30p = 1,5 h ; 15p = 0,25 h ; 20p=[tex]\frac{1}{3}[/tex]h

Gọi số phần bể mà vòi 1 chảy được trong một giờ là x (bể)
số phần bể mà vòi 2 chảy được trong một giờ là y(bể) ([tex]\frac{2}{3}[/tex]>x,y >0)
Theo bài ra ta có :
x+y =[tex]\frac{2}{3}[/tex]
[tex]\frac{1}{4}x+\frac{1}{3}y=\frac{1}{5}[/tex]
=>$ x=\frac{4}{15}$ ; $y =\frac{2}{5}$
=>Vòi 1 chảy một mình trong 3,75 h đầy bể
Vòi hai chảy một mình trong 2,5 h đầy bể
 
Top Bottom