Toán Giải toán bằng cách lập pt

longhama6a2

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2012
464
22
126
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ca nô xuôi dòng từ A đến B với vận tốc 30km/h, sau đó lại ngược từ B trở về A.Thời gian xuôi ít hơn thời gian ngược 1 giờ 20 phút. Tính khoảng cách giữa hai bên A và B biết rằng vận tốc dòng nước là 5km/h
giải chi tiết với nha
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Đổi 1h20 = 4/3 h
Từ đề bài => Vận tốc ngược dòng là 20km/h
Gọi x là khoảng cách giữa hai bến A và B ( x > 0 )
=> Thời gian xuôi dòng là x/30
Thời gian ngược dòng là x/20
Theo đề bài ta có pt : x/20 - x/30 = 4/3
Giải pt, tìm được x = 80 km
 

tyn_nguyket

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2015
374
174
121
25
A3-K40 THPT Quỳnh Lưu IV
diendan.hocmai.vn
Đổi 1h20 = 4/3 h
Từ đề bài => Vận tốc ngược dòng là 20km/h
Gọi x là khoảng cách giữa hai bến A và B ( x > 0 )
=> Thời gian xuôi dòng là x/30
Thời gian ngược dòng là x/20
Theo đề bài ta có pt : x/20 - x/30 = 4/3
Giải pt, tìm được x = 80 km

gọi x là khoảng cách giữa 2 bến
=> thời gian ca nô xuôi dòng là x/30+5 hay x/35
thời gian ca nô ngược dòng là x/30-5 hay x/25
theo bài ra ta có :
x/25 - x/35 = 4/3 => x = 350/3
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
gọi x là khoảng cách giữa 2 bến
=> thời gian ca nô xuôi dòng là x/30+5 hay x/35
thời gian ca nô ngược dòng là x/30-5 hay x/25
theo bài ra ta có :
x/25 - x/35 = 4/3 => x = 350/3
Ca nô xuôi dòng với vận tốc 30km/h, tức vận tốc này là tổng vận tốc của thuyền và vận tốc dòng nước
Từ đây => Vận tốc của thuyền là 25km/h
 
Top Bottom