giải toán bằng cách lập PT.

T

tuananh8

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.một đi xe đạp ,một người đi xe máy và 1 người đi ô tô cùng đi từ A-> B. họ khởi hành lần lượt lúc 6h,7h,8h với vận tốc lần lượt là 10,30,40km/h.hỏi đến mấy giờ thì ô tô cách đều xe đap và xe máy
2.một số lớp tham gia trồng cây,lớp thứ nhất trồng 18 cây và [TEX]\frac{1}{11}[/TEX] số cây còn lại.lốp thứ 2 trồng 36 cây và [TEX]\frac{1}{11}[/TEX] số cây còn lại.lớp thứ 3 trồng 54 cây và [TEX]\frac{1}{11}[/TEX] số cây còn lại...Cứ như vậy các lớp trồng hết số cây và số cây của mỗi lớp bằng nhau.hỏi trường đó trồng được bao nhiêu cây?
 
Last edited by a moderator:
B

brandnewworld

1.một đi xe đạp ,một người đi xe máy và 1 người đi ô tô cùng đi từ A-> B. họ khởi hành lần lượt lúc 6h,7h,8h với vận tốc lần lượt là 10,30,40km/h.hỏi đến mấy giờ thì ô tô cách đều xe đap và xe máy
2.một số lớp tham gia trồng cây,lớp thứ nhất trồng 18 cây và [TEX]\frac{1}{11}[/TEX] số cây còn lại.lốp thứ 2 trồng 36 cây và [TEX]\frac{1}{11}[/TEX] số cây còn lại.lớp thứ 3 trồng 54 cây và [TEX]\frac{1}{11}[/TEX] số cây còn lại...Cứ như vậy các lớp trồng hết số cây và số cây của mỗi lớp bằng nhau.hỏi trường đó trồng được bao nhiêu cây?
mấy bài này không khó lém các bạn làm hết mình sẽ Post nhiều bài hay hơn

Như vậy cho dễ nhìn!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
T

tom_stone01

câu 1 nhá
lúc xe ôtô cách đều xe đạp và xe máy thì quãng đuờng xe đập và xe máy ddi được là bằng nhau nên ta có phương trình
10.t=30(t-1) <=> t=1.5
Vậy xe ôtô.................................lúc 7h30p
 
B

brandnewworld

Câu 1 có trong Bài tập "Nâng cao và một số chuyên đề" của Bùi Văn Tuyên ấy, khỏi post lên!!!!!!!!!!!!
 
B

brandnewworld

Một số lớp tham gia trồng cây,lớp thứ nhất trồng 18 cây và [TEX]\frac{1}{11}[/TEX] số cây còn lại.lốp thứ 2 trồng 36 cây và [TEX]\frac{1}{11}[/TEX] số cây còn lại.lớp thứ 3 trồng 54 cây và [TEX]\frac{1}{11}[/TEX] số cây còn lại...Cứ như vậy các lớp trồng hết số cây và số cây của mỗi lớp bằng nhau.hỏi trường đó trồng được bao nhiêu cây?

Gọi số cây toàn trường cần trồng là a (a nguyên dương, a>108). Ta có:
Số cây lớp thứ I trồng là:[TEX]18+\frac{1}{11}a[/TEX]
Số cây lớp thứ II trồng là: [TEX]36+\frac{1}{11}(a-18-\frac{1}{11}a-36)[/TEX]
Vì số cây mỗi lớp trồng là như nhau nên ta có phương trình:
[TEX]18+\frac{1}{11}a=36+\frac{1}{11}(a-18-\frac{1}{11}a-36)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a=1584[/TEX]
Vậy số cây cả trường cần trồng là 1584.
 
T

tuananh8

đề tiếp nè:
có 45 người gồm bác sĩ và luật sư, tuổi trung bình của họ là 40. Tính số bác sĩ,luật sư biết tuổi trung bình của bác sĩ là 35 ;của các luật sư là 50.
 
B

brandnewworld

đề tiếp nè:
có 45 người gồm bác sĩ và luật sư, tuổi trung bình của họ là 40. Tính số bác sĩ,luật sư biết tuổi trung bình của bác sĩ là 35 ;của các luật sư là 50.

Gọi số bác sĩ là x (x nguyên dương), vậy tổng số tuổi của bác sĩ là 35x, số luật sư là 45-x, vậy tổng số tuổi luật sư là 50(45-x), tổng số tuổi của cả luật sư và bác sĩ là 45.40=1800. Ta có pt: 35x+50(45-x)=1800 \Leftrightarrow x=30 (nhận).
Vậy số bác sĩ là 30, số luật sư là 15.
 
T

tuananh8

tổng số học sinh của 2 lớp là 100,biết rằng số học sinh lớp thứ nhất gấp rưỡi lớp thứ 2.điểm trung bình của 2 lớp là 7,2. điểm trung bình của lớp thứ 2 gấp rưỡi lớp thứ nhất.tính điểm trung bình của mỗi lớp.
 
C

cuccuong

tổng số học sinh của 2 lớp là 100,biết rằng số học sinh lớp thứ nhất gấp rưỡi lớp thứ 2.điểm trung bình của 2 lớp là 7,2. điểm trung bình của lớp thứ 2 gấp rưỡi lớp thứ nhất.tính điểm trung bình của mỗi lớp.
gọi số học sinh của lớp thứ nhất là a (0<a<100,a nguyên dương,tính bằng học sinh)
\Rightarrow Số học sinh của lớp thứ hai là 100 - a( học sinh)
theo bài ra ta có pt : a=1,5(100-a)
\Leftrightarrow a+1,5a= 1,5.100 \Leftrightarrow 2,5a = 150 \Leftrightarrow a= 60 (thỏa mãn)
Vậy lớp thứ nhất có 60 học sinh,lớp thứ hai có :100-60=40(học sinh)
Gọi số điểm trung bình của lớp thứ hai là x (x>0 ,tính bằng điểm)
điểm trung bình của hai lớp là 7,2 \Rightarrow tổng số điểm của hai lớp là :100.7,2=720(điểm)
tổng điểm của lớp thứ hai là 40.x(điểm)
\Rightarrow tổng điểm của lớp thứ nhất là: 720- 40x (điểm)
\Rightarrow điểm trung bình của lớp thứ nhất là: [TEX]\frac{720-40x}{60}[/TEX] (điểm)
theo bài ra ta có pt:
[TEX]x=\frac{3}{2}.\frac{720-40x}{60}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x=\frac{2160-120x}{120}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]120x=2160-120x \Leftrightarrow 240x = 2160 \Leftrightarrow x=9[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{720-40x}{60}= 6[/TEX]
vậy điểm trung bình của lớp thứ nhất là 6,của lớp thứ hai là 9
 
Top Bottom