Giải toán bằng cách lập pt

P

phuongnguyen_78

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ô tô đi từ A-B với vận tốc 40km/h.Lúc xuất phát ô tô chạy với vận tốc 40km/h Nhưng khi còn 60km nữa thì được nửa quãng đường AB, ô tô tăng tốc thêm 10km/h trong suốt quãng đường còn lại do đó đến B sớm hơn 1h dự định. Tính quãng đường AB.@-):eek::p:-SS
 
Last edited by a moderator:
W

windysnow

Gọi x (km) là độ dài quãng đường AB và x>0
=> Vận tốc sau khi tăng là: 40 + 10 = 50 (km/h)
=> Quãng đường đi được trước khi tăng là [TEX]\frac{x}{2}[/TEX] - 60 (km)
=> Quãng đường đi được sau khi tăng là [TEX]\frac{x}{2}[/TEX] + 60 (km)
Theo đề bài, ta có phương trình là:
[TEX]\frac{x}{40}[/TEX] = [TEX]\frac{x/2 - 60}{40}[/TEX] + [TEX]\frac{60 + x/2}{50}[/TEX] + 1

Sau đó giải phương trình ra.
 
T

thaotran19

phuongnguyen_78,cậu viết thiếu đề kia!!
Viết thiếu đề mà sao windysnow vẫn biết mà cộng 1h ở pt nhỉ??
 
D

duc_2605

Một ô tô đi từ A-B với vận tốc 40km/h.Lúc xuất phát ô tô chạy với vận tốc 40km/h Nhưng khi còn 60km nữa thì được nửa quãng đường AB, ô tô tăng tốc thêm 10km/h trong suốt quãng đường còn lại do đó đến B sớm hơn 1h dự định. Tính quãng đường AB.

Gọi chiều dài quãng đường AB là x (km, x >0)
Thời gian ô tô dự định đi từ A-> B là: $\dfrac{x}{40}$ (h)
Thời gian ô tô thực tế đi từ A -> B là: $\dfrac{\dfrac{x}{2} - 10}{40} + \dfrac{\dfrac{x}{2}+10}{60}$
Vì thời gian thực tế đến sớm hơn 1 h so với thời gian dự định nên ta có pt:
$\dfrac{x}{40}$ - 1 = $\dfrac{\dfrac{x}{2} - 10}{40} + \dfrac{\dfrac{x}{2}+10}{60}$
Giải pt
 
Top Bottom