Giải toán bằng cách lập pt

P

phuongnguyen_78

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải giúp với ạ !!!@};-/:):confused:
Bài 1: Một ô tô dự định đi từ A->B với vận tốc 48km/h. Sau khi đi được 1h thì xe hỏng phải dừng sửa 15'. Do đó để đến B đúng giờ dự định ô tô phải tăng vận tốc thêm 6km/h. Tính qđ AB?
Bài 2: Một cano xuôi dòng từ A->B hết 1h20' và ngược dòng hết 2h. Biết vận tốc dòng nước là 3km/h. Tính vận tốc riêng của cano?
Bài 3: Một tàu hàng khởi hành từ TP HCM với vận tốc 36km/h.Sau 2h một tàu khách cũng xuất phát từ đó đuổi theo tàu hàng với vận tốc 48km/h. Hỏi sau bao lâu tàu khách gặp tàu hàng?
:)>-:-SSb-:)-*@};-
 
T

thaotran19

Bài 1:
Đổi:$15$'=$\dfrac{1}{4}$(giờ)
Vận tốc ôtô đi lúc sau là $48+6=54$(km/h)
Gọi quãng đường AB là x(km)(ĐK: x>0)
Thời gian đi theo dự định là $\dfrac{x}{48}$(giờ)
Thời gian đi sau khi xe bị hỏng là $\dfrac{x-48}{54}$(giờ)
Theo đề bài ta có pt:
$\dfrac{x}{48}$-$\dfrac{x-48}{54}$-$1$=$\dfrac{1}{4}$
Giải pt tìm đc x(tự làm nhé!!)
:):):D
 
Last edited by a moderator:
T

thanhlan9

Cau 2
AB=S(km),vận tốc canô=x(km/h)
Có [TEX]\frac{S}{x+3}[/TEX]=4/3
[TEX]\frac{S}{x-3}[/TEX]=2
[TEX]\Rightarrow[/TEX] x=10,5 km/h
 
T

thanhlan9

Bài 3
Quãng đường tàu hàng đi S1=36t
Quãng đường tàu khách đi S2=48(t-2)
Có S1=S2 [TEX]\Rightarrow[/TEX] t=8h
Sau 6h tàu hàng sẽ đuổi kịp
 
T

thaotran19

Cau 2
AB=S(km),vận tốc canô=x(km/h)
Có [TEX]\frac{S}{x+3}[/TEX]=4/3
[TEX]\frac{S}{x-3}[/TEX]=2
[TEX]\Rightarrow[/TEX] x=10,5 km/h
thanhlan9 hình như tính nhầm tớ làm lại nhé!!
Đổi:1h20'=$\dfrac{4}{3}$
Gọi vận tốc thực của cano là x(km/h)(ĐK: x>0)
Vận tốc cano đi xuôi dòng là x+3(km/h)
Vận tốc cano đi ngược dòng là x-3(km/h)
Theo đề bài ta có pt:
$2(x-3)=$$\dfrac{4}{3}$$(x+3)$
\Rightarrow x=15(thoả)
Vậy vận tốc thực của cano là 15 km/h

Nhớ xác nhận đúng nha!!
:):):):)>-
 
Last edited by a moderator:
D

duc_2605

Một tàu hàng khởi hành từ TP HCM với vận tốc 36km/h.Sau 2h một tàu khách cũng xuất phát từ đó đuổi theo tàu hàng với vận tốc 48km/h. Hỏi sau bao lâu tàu khách gặp tàu hàng?
Gọi thời gian để tàu khách bắt kịp tàu hàng là x (h, x >0)
Quãng đường tàu khách đi được là : 48x (km)
Vì tàu hàng đi trước 2 h nên thời gian tàu hàng đã đi là : x + 2 (h)
Quãng đường tàu hàng đi được là : 36(x + 2) (km)
Theo đề bài, ta có pt:
48x = 36(x + 2)
Giải pt, x = 6 (tm)
Vậy sau 6 h, tàu khách bắt kịp tàu hàng
 
Top Bottom