Giải toán bằng cách lập pt

H

hoahongxanh1999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một chiếc ca nô khởi hành từ bến A đến bến B dài 80 km rồi từ B quay về A. Biết rằng thời gian đi xuôi ít hơn thời gian đi ngược dòng là 40 phút. Tính vận tốc thực của ca nô biết vận tốc của dòng nước là 3 km/h và vận tốc thật không đổi ?
 
E

evilfc

gọi vận tốc của canô là x.
thời gian xuôi dòng là $\dfrac{80}{x+3}$.thời gian ngược dòng là $\dfrac{80}{x-3}$
theo đề bài,ta có phương trình $\dfrac{80}{x-3}-\dfrac{80}{x+3}=\dfrac{2}{3}$giải ra được x=27
 
S

su10112000a

Gọi x là vận tốc thực của ca nô (ĐK:tự tìm)
đổi 40 phút=$\dfrac{2}{3}$ giờ
vận tốc xuôi dòng: x+3
vận tốc ngược dòng: x-3
ta có pt:
$\dfrac{80}{x-3}-\dfrac{80}{x+3}=\dfrac{2}{3}$
\Leftrightarrow$x=27$
vậy: vận tốc thực của ca nô là 27 km/h
 
Top Bottom