giải toán bằng cách lập pt:

B

bongbong586

N

nhokdangyeu01

Gọi 2 số đó là a và b
Theo bài ra ta có hệ
ab=270
(a+8)(b-5)=260
\Leftrightarrow a=18, b=15 hoặc a=-24, b=-11,25
 
C

colang20

Gọi số thứ nhất là x(x thuộc tập hợp Q+)(đơn vị)(vì mình mới tham gia nên ko bt viết)
Số thứ hai là 240\x(đơn vị)
Vì khi tăng số thứ nhất 8 đơn vị và giảm số thứ 2 5 đơn vị thì tích của chúng là 260, ta có pt
(x+8)(240\x-5)=260
Vế sau bạn tự giải nhé
 
N

nhuquynhdat

Gọi số thứ nhất là $a$; số thứ 2 là $\dfrac{270}{a}$
Theo bài ra ta có PT
$(a+8)(\dfrac{270}{a}-5)=260$
$\to 270-5a+\dfrac{2160}{a}=300$
$\leftrightarrow 5a^2-2160+30a=0$
$\leftrightarrow (a-18)(a+24)$

Làm típ nhá :D
 
S

sieuquayno1

giải toán bằng cách lập phương trình

gọi x là số được thêm 8 đơn vị,x>0
khi đó:số còn lại là:$\frac{270}{x}$
x khi được cong thêm 8 đơn vị là:x+8
số còn lại khi bị giảm 5 đơn vị là:$\frac{270}{x}-5
vì tích của 2 số mới là 260 nên ta có phương trình:
$\frac{270}{x}$-5=$\frac{260}{x+8}$
giải phương trình này ra ta được x=18 và số còn lại là 15
P/s:mình viết văn giải phương trình không được tốt lắm bạn thông cảm
 
Top Bottom